Tin tức Trồng & chăm sóc cây Xương Rồng

Xương rồng Saguaro – Người khổng lồ trên Sa mạc

Xương rồng Saguaro
Written by Cactus VN

Xương rồng Saguaro là loài xương rồng thuộc họ Cactus trong chi Carnegiea, loại xương rồng này có thường có tuổi thọ từ 150 đến 200 năm

Xương rồng Saguaro hay gọi là Người khổng lồ sa mạc Sonoran, có nguồn gốc sa mạc Sonoran ở bang Arizona của Hoa Kỳ, bang Mexico Sonora, một phần nhỏ của Baja California ở San Felipe sa mạc và một khu vực cực kỳ nhỏ của California, vì là gã khổng lồ sa mạc nên đã trở thành biểu tượng của các vùng sa mạc Mỹ.

Xương rồng Saguaro

Xương rồng Saguaro

Xương rồng Saguaro là loài xương rồng thuộc họ Cactus trong chi Carnegiea, loại xương rồng này có thường có tuổi thọ từ 150 đến 200 năm và cây xương rồng Saguaro mọc rất chậm, cây Saguaro chỉ cao thêm 2,5 – 4 cm trong 8 năm đầu đời, phải mất đến 75 năm để phát triển một nhánh phụ và có thể phát triển đến độ cao 12 – 18 m, nếu cây đủ chất dinh dưỡng chúng có thể nặng 1.450 – 2.100 kg.

Do tốc độ tăng trưởng của loài xương rồng này rất chậm phụ thuộc rất nhiều vào lượng mưa, những cây xương rồng Saguaro ở khu vực khô hạn tây Arizona phát triển chỉ với tốc độ bằng một nửa so với những cây trong và xung quanh Tucson, Arizona.

Saguaro

Saguaro

Người khổng lồ sa mạc Sonoran, xương rồng Saguaro do được bao phủ bởi những chiếc gai nhọn có tác dụng bảo vệ, ra hoa trắng vào cuối xuân và cho quả màu đỏ trong mùa hè, với khả năng trữ nước cho phép loài cây này tồn tại hơn một năm giữa điều kiện hạn hạn. Đa số rễ xương rồng Saguaro chỉ mọc sâu 10 – 15 cm. Tuy nhiên, rễ cọc ở giữa thường đâm sâu xuống đất và dài hơn 0,6 m. Sau khi cây chết, những gân gỗ của nó có thể dùng để lợp mái nhà, hàng rào và đóng đồ đạc. Đặc điểm của những cây xương rồng khổng lồ đều có hình trụ, có nhiều nhánh nhỏ mọc hướng lên trên, tuy nhiên vẫn cây bị đột biến chúng sẽ phát triển thành hình dạng quạt ở những nhánh của cây, thường gọi là hiện tượng ‘xương rồng mọc mào’ hay còn gọi là cresting nhưng rất hiếm xảy ra.

Ở nơi sinh sống của loại xương rồng này nhiều loài chim thường làm tổ ở những cái lỗ trên cây xương rồng Saguaro chết, người dân bản xứ cũng tận dụng các lỗ này để chứa nước.

About the author

Cactus VN

1
Leave a Reply

Leave a Reply

newest oldest most voted
Thích xương rồng

Oh, ở Việt Nam có loài này không bạn ơi

%d bloggers like this: