Cây cảnh Phong Thủy Trồng & chăm sóc cây Xương Rồng

Xương rồng – loại cây trồng trang trí ưa chuộng

Written by Cactus VN

Khi mà nhắc đến xương rồng thì người ta thường nghĩ là loài cây gai góc, mạnh mẽ mọc từ xa mạc và tràn đầy sức sống. Chỉ có xương rồng là có thể sống và chóng chọi được thời tiết vô cùng khắc nghiệt đến như vậy.

Đức tính chịu đựng tốt luôn là một trong những lí do khiến người ta yêu thích và ưa chuộng nó. Cũng một phần là vì muốn có sự kiên cường như sức sống mạnh mẽ của cây xương rồng vượt qua mọi khó khăn của cuộc sống.

Để có sự đa dạng là phong phú cho sự lựa chọn của những người yêu cây, CactusVietNam đã ươm mầm đam mê, ý tưởng để xây dựng cho mình một vườn xương rồng. Rất nhiều bạn thắc mắc là một vườn cây như thế thì cách trồng như thế nào? Và muốn sở hữu có được vườn cây như thế có dễ hay không?

Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn trả lời những thắc mắc đó. Đừng vội đi ngay nhé cùng chúng tôi đi sâu vào phần bên dưới để hiểu rõ hơn về xương rồng cũng như cách chăm sóc hợp lí cho chúng nha!

Nếu bạn muốn có 1 vườn cây xương rồng có dễ hay không?

Để có một vườn cây như thế, bạn cần tốn rất nhiều thời gian và công sức để chăm sóc. Tuy là cây xương rồng không cần phải chăm tưới nhiều như những loài cây khác nhưng chúng cũng cần được chăm sóc phù hợp để phát triển tốt. Chỉ cần bạn sờ và thấy đất khô là có thể tưới nước cho cây được rồi.

Xương rồng mọng nước thì có khoảng 3000 loài và hiện tại CactusVietNam hiện đang sở hữu trong tay khoảng 300 loại. Việc sưu tầm các chủng loại cây xương rồng cũng vô cùng khó khăn nếu như chúng được xếp vào giống loài quý hiếm.

 Tìm hiểu về kĩ thuật và cách chăm sóc xương rồng?

Kĩ thuật nhân giống

Xương rồng có 3 phương pháp nhân giống: phương pháp ghép, giao hạt, tách chiết. Tuy nhiên trong 3 phương pháp trên thì phương pháp gieo hạt rất tốn thời gian.

Phương pháp tháo ghép xương rồng: Bước đầu tiên là mình lấy chỉ quấn xung quanh dưới gốc rồi cắt gót cạnh thân cây xương rồng trụ cho đẹp. Rồi lấy xương rồng đầu tròn cắt một phần ghép vào thân trụ vừa gọt tỉa. Sau đó cuộn chỉ lại để giữ chặt 2 phần vừa ghép trên lại với nhau

Phương pháp gieo hạt xương rồng: đất trộn than, trấu dễ thông thoáng bỏ lớp xốp ở dưới phần đất cho thông thoáng và xịt nước cho ẩm đất. Sau khi chờ 5 phút, bạn tiến hành gieo hạt xương rồng lên đất rồi lại tiến hành tưới nước thêm 1 lần nữa và để khoảng vài phút cho thoáng rồi lấy nắp đậy lại để trong vòng 6 tháng. Ta để chậu đấy ở những nơi nắng nhẹ thoáng mát. Lâu lâu ta kiểm tra và tưới nước cho cây có đầy đủ nước để phát triển. Chậu cây để tầm 6 – 8 tháng khi cây phát triển tốt ta bắt đầu lấy từng cây con trồng riêng cho cây tự do phát triển hơn.

Cách chăm sóc xương rồng:

Đất trồng: Không có công thức chuẩn đất, có thể trộn nhiều loại khác nhau nhưng phải tơi xốp và thoáng khí. Cây xương rồng sống ở xa mạc ko nhiều đất nhưng cây vẫn sống tốt. Thế nên vấn đề đất trồng không quá đặt nặng với cây xương rồng. Không cần bạn phải tìm cho nó một mẫu đất thật là nhiều chất dinh dưỡng đâu. Điều quan trọng tiên quyết nhất chỉ cần có thể thông thoáng tốt cho xương rồng thôi nhé. Để biết loại đất nào thì các bạn có thể tìm mua tại CactusVietNam nhé. Chúng tôi cung cấp đủ các loại đất phù hợp với nhu cầu riêng của cây.

Ánh sáng: Có nhiều ánh sáng thì cây mới phát triển tốt, ra hoa kết quả. Nếu cây thiếu ánh sáng cũng như thiếu thức ăn sẽ bị suy dinh dưỡng và mất sức ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển của cây. Vì thế, bạn cần tìm để cây ở những nơi có mức độ ánh sáng phù hợp. Bạn không nên để cây trong nhà vì không có ánh sáng cho cây quang hợp khiến cây thiếu sức sống và dễ chết nhé.

Bệnh rệp sáp: Cây xương rồng bị rệp sẽ khiến cho cây bạn bị đốm trắng li ti. Ta phải nhổ cây xương rồng cắt rễ rồi dùng bàn chải chà sạch bề mặt. Sau đó dùng thuốc đặc trị tại cửa hàng bảo vệ thực vật xịt lên thì sẽ ngăn chặn và tiêu diệt được rệp sáp. Bạn cần phải hành động ngay khi cây bắt đàu có dấu hiệu. Khi cây mắc bệnh thì nó sẽ không thể phát triển nữa và có khả năng lây lan sang các cây khác.

Tưới nước: Nếu bạn trộn đất đúng kĩ thuật đủ độ thoáng thì không cần quá lo là cây sẽ bị úng khi bạn lỡ tưới quá nhiều. Vậy bao lâu thì tưới nước cho xương rồng 1 lần? Không có một công thức chuẩn nào cho việc tưới cây. Bạn chỉ cần dùng mắt kiểm tra nếu thấy đất khô thì hãy tưới nước cho cây.

Bài viết trên đã giải đáp phần nào cho những bạn nung nấu ý định sở hữu cho mình một vườn xương rồng rồi nhé. Nếu không đủ điều kiện và khả năng thì bạn có thể chỉ cần có vài cây để thỏa mãn đam mê đó. Hãy lưu ý về cách chăm sóc chúng như trên nhé. CactusVietNam chúc bạn tìm ra đươc phương pháp tốt nhất để trồng cây xương rồng nhé!

About the author

Cactus VN

Leave a Reply

Leave a Reply

%d bloggers like this: