Gymnocalycium Trồng & chăm sóc cây Xương Rồng

Xương rồng Gymnocalycium mihanovichii ‘Hibotan’ – Loại đẹp trong chi Gymnocalycium

Gymnocalycium mihanovichii ‘Hibotan’
Written by Cactus VN

Xương rồng Gymnocalycium mihanovichii ‘Hibotan’ là loại xương rồng trong chi Gymnocalycium khá phổ biến ở Việt Nam được nhiều người trồng và sưu tầm, chúng nó màu sậm hơn các loại khác, thường là màu xanh sẫm, nâu, tím. Do đó, ở Việt Nam người trồng hay gọi là Gym Socola.

Xương rồng Gymnocalycium mihanovichii ‘Hibotan’

Tên khoa học: Gymnocalycium mihanovichii Hibotan , thuộc chi họ Gymnocalycium – Cactaceae

Phân bố nhiều ở Paraguay (Chaco -Department Boquerón) và mọc giữa những cây bụi ở những thảo nguyên cao

Gymnocalycium mihanovichii ‘Hibotan’ gồm một nhóm lớn các loại cây xương rồng đột biến được ưa chuộng hiện nay, đặc trưng bởi có màu đỏ đậm hoặc nhạt. Chúng thường có màu đỏ, da cam, tím than, vàng, thậm chí trắng (có 16 loại màu sắc được ghi nhận) bởi vì thân cây chứa ít chất diệp lục hoặc thậm chí không có chút chất diệp lục nào cả. Vì chất diệp lục rất cần thiết cho việc quang hợp, vì thế những dòng xương rồng đột biến này thường chết khi còn là cây con, trừ khi chúng được ghép vào một gốc thanh long để cây có thể quang hợp bình thường.

Gymnocalycium mihanovichii

Gymnocalycium mihanovichii

Chữ “Hibotan” màu đỏ đầu tiên được sản xuất bởi E. Watanabe ở Nhật Bản. Gieo một số hàng ngàn hạt giống của G. friedrichii mang lại hai cây con freak màu đỏ tươi mà đã chết một cách nhanh chóng đã không được ghép cùng một lúc. Từ những thứ này đã được sản xuất theo nghĩa đen hàng triệu cây, phân bố trên toàn thế giới, bằng cách ghép và cắt nhiều lần. ”

Gymnocalycium mihanovichii Hibotan có hình dáng thường là hình cầu dẹt hoặc kéo dài, có màu trắng, vàng, cam, đỏ, tím phớt xanh lá, nâu đỏ hoặc màu nho chín, có thể cao đến cao tới 10 cm và đường kính lên tới 25 cm, thường cho nhánh con từ hai bên. Cây có từ 8 đến 14 vân , rất nổi bật, và có các đường nâu đậm quanh thân, nhất là khi còn nhỏ. Các gai có màu nâu nhạt, hơi xoắn, dài tới 1 cm. Hoa của chúng có màu hồng nhạt đến màu tím,  dài 6-7 cm. Khi hoa đậu trái sẽ có quả màu xám xanh đến đỏ hơi dài tới 4 cm, đường kính 1 cm..

– Kinh nghiệm trồng và chăm sóc Gymnocalycium mihanovichii Hibotan: Đối với Xương rồng Gymnocalycium có một số loài thích bóng râm và thường mọc trọng bụi cây cỏ, nhưng những loài khác có thể sống hoàn toàn dưới ánh nắng. Nếu bạn trồng loài này, một số cây sẽ cần được che bớt nắng trong những tháng hè nóng, nhưng không nên che hết nếu không muốn mất hoa.

Do vậy để trồng Gymnocalycium mihanovichii Hibotan thì đất trồng nên là hỗn hợp thoát nước tốt, tránh tình trạng ẩm ướt sau một hai ngày tưới. Vào các tháng hè chúng ta nên tưới thường xuyên khi cây đang trong giai đoạn phát triển (nếu là cây trong chậu nhỏ thì tưới tuần một lần), nhưng nên để cho đất khô gần hết trước khi tưới lại. Không nên và không cần thiết phải tưới thường xuyên vào các tháng mùa đông. Thời gian nguy hiểm cho cây là vào mùa xuân và mùa thu khi thời tiết thường xuyên thay đổi đột ngột.

Để nhân giống Gymnocalycium mihanovichii Hibotan người trồng có thể nhân giống Gymnocalycium bằng cách tách con, nếu nhân giống Gymnocalycium từ hạt thì nên chọn hạt mới thu hoạch hái trái trên cây để mầm còn tươi và có thể bảo quản được vài tháng.

Gymnocalycium

Gymnocalycium

Các loại Gymnocalycium mihanovichii Hibotan cũng hay bị rệp bông tấn công nên các bạn theo dõi thường xuyên để có cách để xử lý mầm bệnh, người trồng nên phòng tránh bằng xịt thuốc ngăn ngừa các loại rệp hay nấm.

Người yêu thích xương rồng, thích trồng Gymnocalycium.

 

About the author

Cactus VN

1
Leave a Reply

Leave a Reply

newest oldest most voted
Thích xương rồng

Bài viết hay và bổ ích lắm

%d bloggers like this: