Trồng & chăm sóc cây Xương Rồng

Xương rồng có bao nhiêu loại và cách chăm sóc chúng như thế nào?

Written by Cactus VN
  1. Các loại xương rồng hiện nay:

Xương rồng là một giống cây thường xuất hiện ở những nơi khí hậu thường khô cần và khắc nghiệt như sa mạc. Phần lớn chúng ở khu vực châu âu châu Mỹ với hơn 1300 loài được phân bố rải rác khắp nơi còn lại. Tuổi đời của mỗi cây xương rồng không giống nhau có loại sống đến mấy trăm năm nhưng chỉ có loài sống được vài năm.

Bởi vì sự đa dạng về khí hậu và thời tiết vùng đất mà chúng sinh sống cho nên chúng có hình dạng đặc thù khác nhau. Một số loài giống hiếm thì mức giá cho lại cái đó thường cao hơn so với những giống cây khác có khi lên đến cả chục triệu. Tuy chúng đa dạng về loại nhưng hiện tại có thể phân loại chủ yếu thành hai dạng đó là dạng trụ và hình tròn.

  • Về xương rồng hình trụ

Chúng có hình dáng như một cây cao thẳng đứng. Về chiều cao sẽ cao hơn những loại xương rồng thông thường khác. Gai của chúng mọc đều xung quanh để bảo vệ thân hình trụ ấy. Giống xương rồng này phát triển rất nhanh và có kích thước lớn. Người ta thường dùng lại cái này để cái ghép với những loại cây khác để tạo ra những loại cây độc đáo thân trụ nhưng đầu lại tròn.

Việc ghép các loại cây khác vào với nhau sẽ góp phần thúc đẩy chúng phát triển nhanh hơn và mạnh mẽ. Tuy nhiên khó khăn ở đây đó là cách chăm sóc sao cho đúng cách chứ không cây xương rồng sẽ chết vì dễ bị úng nước.

  • Về xương rồng đầu tròn

Chúng có kích thước nhỏ nhỏ hơn so xương rồng hình trụ. Giống cái này thường được trồng trong cái chậu cây nhỏ và được nhân viên văn phòng ựa chuộng chọn đặt trong văn phòng. Người ta thường dùng giống cái này lai tạo với xương rồng hình trụ để cho ra những sản phẩm đẹp mắt.

Giống cây này trong phong thủy có ý nghĩa mang lại may mắn cho nên được rất nhiều người từ chọn để làm trang trí cho ngôi nhà của mình. Bởi sự sống động vô vàn với màu sắc đa dạng của nó rất là đẹp mắt.

  • Về xương rồng cổ đại

Đây là giống cây quý hiếm sống từ rất lâu đời. Với kích thước lớn và sự quý hiếm của nó nên là giống cây này rất được săn đón. Ở Việt Nam giống cây hiếm này không quá nhiều bởi vì được nhập khẩu ở những nơi rất xa như Châu Âu – Mỹ nên giá thành chồng ở chậu cây này ở Việt Nam cũng rất là cao.

Chủ nhân của các loài cây này sẽ khẳng định được mình vì sở hữu loại cây vô cùng đẹp độc lạ và đủ điều kiện để nuôi chúng.

  1. Kĩ thuật chăm sóc đúng cho cây xương rồng

Về cơ bản cây xương rồng là loại cây rất dễ chồng bởi vì chúng có khả năng sinh sôi nảy nở những nơi vô cùng khắc nghiệt. Vì thế bạn chỉ cần cho chúng một miếng đất màu mỡ và dễ dàng thoát nước . Đồng thời có những điều kiện cần và đủ để cho cây phát triển thì chúng sẽ sống tốt.

  • Đất

Bạn chọn đất sao cho phù hợp với giống cây của bạn và trộn vào đó 50% hỗn hợp than đá đập nhỏ để giúp thông thoáng đất cho cây.

  • Ánh sáng

Nếu như khu vực bạn trồng cây xương rồng là trong nhà thì thỉnh thoảng phải đem cây ra những nơi có chút nắng để cây có thể phát triển tốt. Còn nếu cây bình thường được trồng ở nơi thoáng mát thì nên chú trọng ánh sáng không quá gắt dễ khiến cho cây chết héo.

  • Sâu bệnh

Loài sâu ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển xương rồng là rệp sáp. Khi bạn thấy xương rồng của bạn có những đốm li ti màu trắng chính là lúc cây đã có dấu hiệu đang bị bệnh. Bạn phải nhanh chóng xử lý ngay lập tức bằng thuốc đặc trị ở các tiệm thuốc bảo vệ thực vật.

  • Nước

Bạn tưới nước cho cây, đầy đủ và phù hợp. Là loại cây có thể thích ứng được với thời tiết khô khan và hanh khô như sa mạc thì tất nhiên bạn không cần phải tưới chúng một cách thường xuyên mỗi ngày. Tùy vào thời tiết mỗi ngày cũng như hàng tuần hàng tháng mà bạn lượng chân lượng nước phù hợp với cây.

Phần nước tưới cho cây đó là chỉ cần ¾  so với chậu bạn đang trồng. Chậu mà bạn trồng nên có một lỗ thoát nước dưới đáy chậu để tránh cây bị tước quá tải dẫn đến không thoát nước được khiến cây ngập úng.

Qua bài viết trên chúng tôi hy vọng bạn sẽ hiểu sâu hơn về các loại cây xương rồng hiện nay trên thị trường cũng như kĩ thuật chăm sóc chúng sao cho đúng cách nhất. Khi bạn đọc bài viết này chúng tôi biết rằng bạn là một người rất yêu cây xương rồng.

Vậy nên hãy quan tâm đến chúng hơn ngày hôm nay nếu như chúng đang bị mắc bệnh hoặc có dấu hiệu không tốt về sức khỏe phát triển của chúng. Bất kỳ câu hỏi nào của bạn chúng tôi sẽ giải đáp ngay lập tức. Nếu bạn muốn được tư vấn cụ thể và chính xác hơn vui lòng để lại tin nhắn hoặc gọi vào số hotline của chúng tôi. Chúc bạn có một ngày làm việc tràn đầy năng lượng.

 

About the author

Cactus VN

Leave a Reply

Leave a Reply

%d bloggers like this: