Astrophytum Trồng & chăm sóc cây Xương Rồng

Tìm hiểu về Xương rồng Astrophytum Asterias

Astrophytum Asterias Super Kabuto
Written by Phong

Loài xương rồng Astrophytum asterias có vẻ ngoài ngộ nghĩnh, thu hút mọi ánh nhìn và dễ làm nhiều người siêu lòng. Đây là loài xương rồng có sức sống mãnh liệt, hãy cùng đi tìm hiểu về chúng nào !

Xương rồng Astrophytum Asterias

Astrophytum Asterias là loài xương rồng xinh đẹp, ngộ nghĩnh. Loài xương rồng này có dạng hình cầu với các núm lông trắng xóa trên mỗi mắt gai, các đốm trắng bắt mắt phủ trên cây làm mê hoặc lòng người,… ngày nay, ai cũng có thể sở hữu cho mình một bé xương rồng này bởi sự phổ biến cũng như giá thành “mềm” của nó. Vậy, hãy cũng nhau tìm hiểu một số thông tin cơ bản về cây xương rồng này nhé !

Astrophytum Asterias

Astrophytum Asterias

1) Nguồn gốc, xuất xứ Astrophytum Asterias
Xương rồng Astrophytum Asterias thuộc loài Astrophytum.

(Vì xương rồng Astrophytum có rất nhiều hình loài, hình dáng khác nhau nên sẽ có bài viết về loài này, mong được các bạn ủng hộ)

Xương rồng Asterias được tìm thấy bởi chuyên gia về xương rồng người Pháp A.C.Lemaire, trên những khu vực sườn đồi Trung Mỹ.
2) Phân loại, đặc điểm Astrophytum Asterias
Asterias có rất nhiều hình dạng khác nhau, nhưng nhìn chung, được chia thành các loại sau:
–  A.Asterias Nudum:
Đặc điểm: Chỉ có nhưng núm lông chạy dọc trên từng múi (rip) của cây với khoảng cách đều nhau.

Astrophytum Asterias Nudum

Astrophytum Asterias Nudum

-A.Asterias Kabuto & A.Asterias Super Kabuto
Đặc điểm của 2 loại trên là:

+ A.Asterias Kabuto có thêm các đốm trắng li ti trên da .

Astrophytum Asterias Kabuto

Astrophytum Asterias Kabuto

+ Còn A.Asterias Super Kabuto thì các đốm trắng trên da có diện tích lớn hơn hẵn so với Kabuto, làm cho màu chủ đạo trên cây thành màu trắng.

 – A.Asterias Hanazono
Đặc điểm: Một số đốm trắng xung quanh núm lông trở nên to như những núm lông trên múi. A.Asterias Hanazono rất dễ bị nhầm lẫn với A.Asterias Super Kabuto.

 Astrophytum Asterias Hanazono

Astrophytum Asterias Hanazono

– A.Asterias Kiko
Đặc điểm: A.Asterias Kiko có dạng gập ghềnh trên các múi do các mắt gai và vùng xung quang  bị đẩy cao lên, hạ xuống ( Hình dạng như chiếc mai rùa nên A.Asterias Kiko còn được gọi với cái tên là “Mai Rùa”)

Astrophytum Asterias Kikko

Astrophytum Asterias Kikko

– A.Asterias Star Shape

Đặc điểm: A.Asterias Star Shape khi nhìn từ trên xuống có dạng như ngôi sao. Các múi bị lõm vào không do bị thiếu nước đã tạo nên hình thù độc đáo này.

Astrophytum Asterias Star Shape

Astrophytum Asterias Star Shape

– Asterias Hakuun
Đặc điểm: Các đốm trắng của A.Asterias không còn có hình dạng, phân bố đều như ở Kabuto hay Super Kabuto mà trở thành không đều như các đám mây.

Astrophytum Asterias Hakuun

Astrophytum Asterias Hakuun

    Astrophytum Asterias Hakuun

– Asterias Godzilla
Đặc điểm: A.Asterias Godzilla rất hiếm, có hình thù kì quái, da nhăn nheo.

ASTROPHYTUM Asterias Godzilla

ASTROPHYTUM Asterias Godzilla

-A.Asterias Fukuryu

Đặc điểm: Xương rồng A.Asterias Fukuryu có them những múi phụ tại các rãnh giữa các múi chính, thường thì các múi phụ này sẽ nhỏ hơn và không nối bật nhiều so với múi chính nhưng lại tạo cho cây có hình thù mới lạ hơn.

Astrophytum Asterias Fukuryo

 ( A.Asterias 5 rip Fukuryu)

– A.Asterias Ooibo + Ruri

Đặc điểm: xương rồng này có các núm lông tại các mắt gai to hơn hẵn so với A.Asterias Nudum. Vì các núm lông to hơn nên khoảng cách giữa chúng cũng trở nên nhỏ lại, tạo cho ta có cảm giác chúng xếp thành một hàng xít nhau.

Astrophytum Asterias Ooibo + Ruri

Astrophytum Asterias Ooibo + Ruri

– A.Asterias Cristata

Đặc điểm: Loài xương rồng này có không còn phát triển theo dạng hình cầu như những A.Asterias khác mà phát triển về chiều ngang. Loài xương rồng A.Asterias Cristata rất đẹp và hiếm. Ở ngoài thị trường, loài này được tháp ghép để tang tốc độ sinh trưởng.

Astrophytum Asterias Cristata

Astrophytum Asterias Cristata

– A.Asterias Var
Đặc điểm: Loài xương rồng A.Asterias Var do bị đột biến nên mất đi ít hay nhiều chất diệp lục làm cho cây có từng mảng màu vàng, cam, đỏ, hồng,… xen lẫn với màu xanh hoặc mất toàn bộ màu xanh, chỉ còn lại màu vàng, canh, đỏ,…Một số cây nếu còn nhiều diệp lục thì có thể trồng thẳng xuống đất trên chính bộ rễ của nó nhưng lại chậm lớn, đối với những cây đã mất toàn bộ diệp lục thì phải ghép trên cây khác để sống.

Astrophytum Asterias Var

Astrophytum Asterias Var

– A.Asterias Superkabuto Snow Type
Đặc điểm: Loài xương rồng này giống như loài A.Asterias Super Kabuto, nhưng do các đốm trắng li ti đã phát triển to hơn trước, làm cho cây bị bao phủ gần như hoàn toàn dưới lớp lông trắng xóa.

Astrophytum Asterias Superkabuto Snow Type

Astrophytum Asterias Superkabuto Snow Type

– Một số loài đột biến về số lượng múi.
Đặc điểm: đặc điểm thường thấy ở A.Asterias là 8 múi, một vài cây bị đột biến về số lượng cho ra những cây có số lượng múi ít hơn (5, 6, 7 múi) hoặc nhiều hơn 8 múi.

( A.Asterias 5rip và A.Asterias 10rip)

– Asterias Hybrid

Đặc điểm: các dòng xương rồng A.Asterias kể trên khi lai với nhau hoặc cho lai giữa A.Asterias với Astrophytum tạo lên cây lai mang đặc điểm của cả 2 cây bố, mẹ tạo nên giống mới rất lạ mắt.

Astrophytum Asterias Hybrid

Astrophytum Asterias Hybrid

3) Chăm sóc xương rồng Astrophytum Asterias

Vì loài xương rồng A.Asterias được tìm thấy ở sườn đồi Trung Mỹ nên chũng cần nắng nhiều nhưng không phải là nắng gắt, nên che lưới giảm gường độ nắng để cây không bị cháy. Vào màu hè, loài xương rồng này rất nhạy cảm với hơi ẩm so với các loài khác, nên rải 1 ít sỏi lên bề mặt, đặc biệt là ở cổ rể để ngăn hơi ẩm bốc lên làm hư hại cây. Đất trồng phải có tính acid nhẹ và nên tơi xốp, đặc biệt là đất trồng phải thật sạch thì cây mới có thể phát triển được. Vào màu đông, nên giữ cho cây khô ráo. Loài này rất dễ cho hoa nếu được chăm sóc đúng cách.

4) Nhân giống Astrophytum Asterias

Được nhân giống từ hạt giống, vì loài xương rồng này nhạy cảm với hơi ẩm nên các cây trồng từ hạt phải được chăm cẩn thận. Loài xương rồng này khi được tháp ghép trên các chân tháp như Echinopis thì phát triển rất nhanh.
5) Có thể bạn chưa biết !

Nhà tự nhiên học W.Karwin-sky Von Karwin đã gửi giống xương rồng A.Asterias đến châu âu đầu riên vào năm 1843. Ông gửi mẫu này đến Munich, một mẫu đến St. Petersburg nhưng không nơi nào nhân giống thành công. Cho đến 80 năm sau đó (1923) loài xương rồng A.Asterias đầu tiên được nhân giống trên lục địa này nhờ sang kiến của chuyên gia về xương rồng người Cộng Hòa Séc tên A.V.Fric

Mong các bạn góp ý thêm về bài để mình bổ sung.

Cảm ơn các bạn – Người mê Xương Rồng Astrophytum Asterias

 

About the author

Phong

5
Leave a Reply

Leave a Reply

newest oldest most voted

Bài viết rất hữu ích
Mong bạn tiếp tục viết về loại xương rồng này
Cactusvietnam.com

Thank bạn

Nó khác nhau với astrophytum như thế nào

Thank bạn

Không Tên

Bài viết khá hay, bạn có trồng Gym lem không

%d bloggers like this: