Cây cảnh Phong Thủy Trồng & chăm sóc cây Xương Rồng

Thú chơi xương rồng – Cần có lòng đam mê

Nghệ nhân Phạm Phúc Giác - Ảnh: Thanh Dũng
Written by Cactus VN

“Xương rồng là loài cây chịu được khô hạn. Cũng giống như con người, chúng biết vượt qua sự khắc nghiệt của thiên nhiên để sinh tồn”

Thú chơi xương rồng và cây mọng nước đã trở thành một loại cây cảnh khá phổ biến tại Việt Nam.  Với hàng ngàn giống loài khác nhau, nên loài này có lẽ chỉ xếp sau bonsai.

Những loại xương rồng được trồng nhiều như xương rồng bát tiên, xương rồng lê gai, xương rồng sao biển xanh, kim hổ… Trung bình, một cây xương rồng sống rất lâu, tới hơn 300 năm, và cũng có loài chỉ sống dưới 20 năm còn phụ thuộc vào điều kiện thời tiết, khả năng chăm sóc.

Loài xương rồng Saguaro (Carnegie a gigantea) có thể cao tới 15m (kỷ lục đo được là 17m67, trong khi đó 10 năm đầu nó chỉ cao 10 cm. Xương rồng Kim Hổ, có thể sống từ 50-60 năm, trồng 10 năm mới ra hoa,… những loài này có giá trị rất cao. Nhưng để trồng được một chậu xương rồng to khỏe đẹp, lạ, độc đáo thì cần lòng đam mê và chăm sóc cần cù chu đáo.

Nghệ nhân Nguyễn Mạnh Cường hơn 60 tuổi, ở huyện Hóc Môn (TP.HCM) người có hơn 30 năm chơi xương rồng cho biết: “Hồi xưa nhà nghèo, không có tiền phải ăn cơm độn, nhưng vì lòng đam mê chơi xương rồng nên đã theo đuổi đến tận bây giờ. Xương rồng trồng rất chậm lớn, nên người chơi phải chăm sóc thường xuyên để cây phát triển ổn định”.

Đến nay, số lượng xương rồng của chú Cường lên đến hơn 1000 loài. Trong đó có 700 loài giống thuần chủng, chiếm gần 1/3 tổng số loài xương rồng thuần chủng được phát hiện trên thế giới. Nhìn những cây xương rồnggai góc có trái như quả bóng, gai chỉa ra tua tủa đủ màu sắc, có cây sừng sững hiên ngang với nhiều gai, có cây lù xù trên đầu một lớp lông trắng mịn, có chậu xương rồng như bãi san hô,…đang phát triển tốt thì ta bắt gặp ánh mắt xa xăm, nụ cười trên khuôn mặt đầy hy vọng của chú Cường.

Cũng là người hơn 30 năm theo nghề trồng xương rồng, “gia tài” của nghệ nhân Ngô Thọ Trường (biệt danh Năm Trường) là hàng triệu cây xương rồng với hơn 1.000 chủng loại khác nhau. Khu vườn trồng xương rồngcủa nghệ nhân Ngô Thọ Trường nằm tại số 66 Nguyễn Văn Chí, phường Linh Trung, quận Thủ Đức – TPHCM, rộng gần 1 ha với hàng triệu cây đang đua nhau nở hoa, khoe sắc. Nghệ nhân Năm Trường tuổi đã gần 80 nhưng trông rất rắn rỏi. Ông thong thả đi quanh vườn, thăm từng chậu xương rồng rồi tỉ mỉ bón phân, tưới nước trong sắc màu xanh, đỏ, vàng, cam… của những bông xương rồng đang khoe sắc.

Tại Hội Hoa Xuân TPHCM năm 1985, ông Năm Trường đăng ký dự thi với nhiều tác phẩm xương rồng do chính ông trồng, nhân giống. Cũng tại Hội Hoa Xuân năm ấy, những cây xương rồng của ông đã đoạt 1 huy chương vàng, 2 huy chương bạc, 4 huy chương đồng và 10 giải khuyến khích.

Lý giải cho niềm đam mê xương rồng của mình, ông cho rằng: “Xương rồng là loài cây chịu được khô hạn. Cũng giống như con người, chúng biết vượt qua sự khắc nghiệt của thiên nhiên để sinh tồn”.

Với niềm đam mê ấy, mỗi năm, ông còn sưu tầm hàng triệu hạt giống để làm phong phú thêm vườn xương rồng của mình. Từ những giống xương rồng cũ, ông lai ghép với giống mới để cho ra những loài xương rồng hoa to, màu sắc đẹp hơn. Khu vườn của ông là nơi để nhiều người đam mê cây xương rồng đến tham quan và học hỏi kinh nghiệm.

CactusVietNam hi vọng rằng qua bài viết trên đã giúp bạn có thể tự mình trồng và chăm sóc xương rồng của mình tốt hơn. Nếu bạn có cách trồng hay kĩ thuật nào hay hơn đừng ngại chia sẻ với chúng tôi nhé. Chúc bạn có một ngày vui vẻ!

About the author

Cactus VN

Leave a Reply

Leave a Reply

%d bloggers like this: