Trồng & chăm sóc cây Sen đá

Thành công 100% khi nhân giống sen đá theo 2 cách sau

Written by Cactus VN

Sen đá là một loại cây vô cùng đẹp mắt và thân thiện với người dùng. Những người yêu cây thường chọn cây này là loài cây ưa thích với họ. Đây là loại cây dễ trồng nhưng cũng cực kì khó nếu như bạn mới chơi sen đá. Bạn nên tham khảo thêm những bài viết về sen tại website của CactusVietNam mỗi ngày để nâng cao kiến thức hiểu biết của mình nhé.

Sau khi nắm vững các kiến thức cần thiết rồi thì điều bạn nên quan tâm lúc này chính là cách nhân giống cho sen đá. Dạo gần đây, chúng tôi nhận được rất nhiều câu hỏi của các bạn yêu sen về việc nhân giống sao cho thành công cao. Có bạn thì nhân giống tách lá, lá chưa ra rể thì bị héo. Cũng có bạn nói rằng lá chưa kịp mọc rễ thì bị héo. Vì vậy ngay hôm nay, CactusVietNam sẽ chia sẻ với các bạn cách nhân giống sen đá sao cho đúng.

Cùng chúng tôi tìm hiểu kĩ hơn ở bài viết bên dưới nhé các bạn. Đừng bỏ qua bài viết này nếu muốn nâng cao kĩ thuật nhân giống sen đá của mình.

Một số vấn đề lưu ý về sen đá nhân giống:

Không phải bất kì loài sen đá nào tỉ lệ nhân giống đều thành công 100% cả. Rất ít loài sen có tỉ lệ thành công cao chỉ là 95%.. Phần lớn sen đá có mức độ thành công tầm trung chỉ khoảng 70 -80%. Và còn một số loại sen đá tỉ lệ thành công do nhân giống rất thấp chỉ tầm 20 – 30%. Có khi là 0% luôn đấy các bạn. Tất nhiên là suy nghĩ của bạn đã hoàn toàn sai khi nghĩ nhân giống thì lúc nào cũng thành công.

Ngoài ra nguyên nhân cũng có thể là do khí hậu thời tiết xung quanh của sen đá. Nếu thời tiết nóng quá thì lá của cây sen đá vừa tách ra chưa kịp ra rể thì sẽ rất dễ bị héo. Ví dụ như bông hồng trắng và cây sen socola, mình tách lá và trong vòng 1 tuần thì cây sẽ ra rễ. Tỉ lệ thành công cho 2 loại sen này rất cao nằm trong mức 95%.

Do vậy, nếu cây sen đá của bạn nhân giống không thành công không phải là do cách làm của bạn sai. Mà là nó phụ thuộc vào tính chất cây sen đá của bạn. Khả năng để nó nhân giống và phát triển có cao hay không?

Cùng CactusVietNam tìm hiểu về cách nhân giống:

Thấu hiểu được sự băn khoăn lo lắng của các bạn. Ngày hôm nay, CactusVietNam sẽ hướng dẫn cách thức nhân giống sen hiệu quả nhất. Nếu như khi áp dụng 2 cách này mà lá của cây sen đá tách ra của bạn vẫn không thể mọc rể. Thì các bạn có thể kết luận là do chính bản chất của cây này có tỉ lệ thành công trong nhân giống quá thấp.

Trước hết nếu như cây sen đá bạn xác định đem đi nhân giống thì bạn phải nhổ cả cây lên. Còn nếu bạn chỉ tách lá nhân giống để thử nghiệm cho biết thì giữ nguyên cây và tách những phần lá ở phần dưới của cây.

Ở đây thì, CactusVietNam xác định đem cây đi nhân giống. Thế nên, chúng ta sẽ nhổ cây lên và gạt hết đất ra. Đầu tiên , bạn tách hết lá dưới cùng và từ dưới lên trên. Loại sen đá vàng này thì tách lá rất là dễ. Các phần nhánh trên của cây có thể sử dụng tiếp được nên ta giữ lại. Bạn làm ẩm đất và đặt lại cây mẹ vào vị trí cũ.

Các lá bạn sắp đi nhân giống thì bạn cần tìm một mẫu đất tơi xốp, thoáng khí và tưới nước đủ ẩm rồi đặt lá vào. Lưu ý để tránh tình trạng héo lá và úng thì bạn cần xem xét kĩ lượng nước tưới cho đất thật kĩ trước khi giao lá. Đồng thời nên kím vị trí thoáng mát thuận lợi để lá ươm mầm phát triển tốt nhất. Sau một tuần nếu như bạn thấy lá ươm mầm nghĩa là bạn đã nhân giống thành công rồi.

Ở đây, có 2 cách tưới nước ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình nhân giống của bạn. Thứ nhất đó là tưới nước trước khi gieo lá xuống đất. Thứ hai đó là gieo lá xuống đất trước rồi bạn tiến hành tưới phun sương cho nó. Để có kết quả rõ nhất bạn phân chia ra 2 bên và cùng chờ kết quả. Nếu 1 trong 2 cách này đều không thành công có nghĩa là không phải bạn làm sai cách. Mà là do loài cây này có thành công nhân giống không cao.

Tổng kết lại:

Hi vọng bài viết đã cung cấp nhiều kiến thức hữu ích về nhân giống sen đá cho bạn đọc. Nếu như bạn vẫn còn gặp nhiều tình trạng khác thì hãy chia sẻ ngay đến chúng tôi nhé. Hoặc bạn có cách nhân giống với tỉ lệ thành công cao. Bạn cũng đừng ngại chia sẻ với chúng tôi nhé. Chúng tôi luôn mong muốn nhận được những ý kiến phản hồi của bạn để hoàn thiện mình hơn từng ngày.

Về CactusVietNam, chúng tôi là đơn vị đi dầu trong việc nuôi trồng và chăm sóc sen đá. Với kinh nghiệm nhiều năm trong nghề cũng như kĩ thuật chăm sóc hiệu quả nhất. Chúng tôi tự tin là nơi mang đến cho bạn những loại cây sen đá tốt nhất. Mà hầu hết các nơi khác không thể làm được. Hãy sở hữu cho mình một cây sen đá ngay hôm nay nhé. Chúc bạn có một ngày làm việc vui vẻ và đừng quên đón xem những phần tiếp theo tại cactusvietnam nhé!

 

About the author

Cactus VN

Leave a Reply

Leave a Reply

%d bloggers like this: