Tin tức

Tản mạn về thú chơi Xương Rồng

Written by Cactus VN

Xương Rồng thuộc loại cây cảnh đẹp và lạ. Theo tài liệu thì Xương Rồng có đến 200 chi và 2000 loài. Và có sự thu hút với những người chơi cây cảnh do là loại cây cảnh có sức chịu đựng khô hạn nắng gió…, với hình ảnh cây xương rồng hiên ngang bảo vệ sự sống giữa bãi sa mạc hoang vu thường  được ca ngợi là quân tử.

Do Xương Rồng là loại cây cảnh trong nhà, dễ trồng, dễ chăm sóc, ở nhiều nước trên thế giới đã chọn xương rồng, vốn là cây mọc hoang dã ở vùng sa mạc khô cằn về làm cây kiểng quý từ trăm năm nay rồi. Và, tại nước ta, kiểng xương rồng mới xuất hiện khoảng hơn năm mươi năm thôi, mà thời gian vài ba chục năm đầu ít người biết đến …

Cây Xương Rồng

Cây xương rồng là giống có thân mập ú hay cao dài, có nhiều gai nhọn, nhưng cho hoa đẹp nên thu hút được sự đam mê của người chơi cảnh, là cây dễ trồng, dễ sống, dễ nhân giống, nhưng thời gian đầu do người biết kỹ thuật trồng thì ít, mà đa số họ lại có tính xấu giấu nghề, trong khi đó tài liệu sách vở viết vềcây này lại quá hiếm, cho nên mới hạn chết về số lượng người chơi xương rồi trong suốt vài ba chục năm liền.

Hiện tại, tài liệu trồng cây xương rồng cũng chưa thể nói là đầy đủ. Nếu có chăng chỉ là một số ít bài báo đăng rải rác trên một số tạp chí chuyên ngành hoa kiểng do một số nghệ nhân kinh nghiệm về cây viết ra. Vì vậy, số người thích chơi kiểng cây này tuy khá nhiều, nhưng đa số họ vẫn còn chút e dè lo lắng, do chưa nắm bắt được đầy đủ những hiểu biết cần thiết về kỹ thuật nuôi trồng ra sao cho đúng cách.

Một điều dễ hiểu là vì khi trồng bất cứ loại cây gì, nếu chưa nắm vững được phần kỹ thuật trồng và chăm sóc thì kết quả sẽ không vừa ý, dẫn đến sự giảm bớt sinh thú rất nhiều. Hiện nay sự du nhập rất nhiều các loại Xương Rồng khác nhau cũng như  sách về cây nàyđược xuất bản ở nước ngoài, nên nhưng người chơi và đam mê cây cảnh có điều kiện để học hỏi, sưu tâm, nghiên cứu nhiều hơn về loại cây mình yêu thích.
Người chơi cây – CactusVietNam

About the author

Cactus VN

Leave a Reply

Leave a Reply

%d bloggers like this: