Trồng & chăm sóc cây Sứ Thái

Sứ sa mạc – Nguồn gốc cây hoa Sứ

Adenium Obesum - sứ sa mạc - sứ thái
Written by danangxuongrong

Cây hoa Sứ có tên khoa học là Sứ sa mạc Adenium Obesum Balt, thuộc họ Apocynaceae và thuộc nhóm cây mọng nước, và được mệnh danh là “hoa hồng sa mạc”, được trồng và phát triển ở nhiều nơi trong nước ta

Sứ sa mạc còn có tên là sứ Thái Lan có nguồn gốc ở vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới của miền đông và miền nam châu Phi cũng như bán đảo Ả Rập. Đây là một loại cây bụi thân mọng, thường xanh, cao tới 1–3 m và  là một loại cây trồng trong nhà phổ biến tại khu vực ôn đới. Chúng cần nhiều nắng và nhiệt độ tối thiểu về mùa đông là 10 °C. Chúng phát triển mạnh trong chế độ tưới ít nước, giống như các loài xương rồng. Nói chung chúng được nhân giống bằng hạt.

Cây hoa sứ

Cây hoa Sứ có tên khoa học là Sứ sa mạc Adenium Obesum Balt, thuộc họ Apocynaceae và  thuộc nhóm cây mọng nước, và được mệnh danh là “hoa hồng sa mạc”, được trồng và phát triển ở nhiều nơi trong nước ta. Với hình dáng thân cây to với bộ rễ đẹp, sứ thái là loại cây cảnh được nhiều người yêu thích và chăm sóc.

Cây hoa sứ là một loại cây bụi thân mọng, thường xanh, cao tới 1–3 m, phần gốc cây phình to. Lá mọc thành vòng xoắn, chụm lại thành cụm ở phía trên của ngọn cây, các lá đơn mép nhẵn, cấu trúc bóng như da, dài 5–15 cm và rộng 1–8 cm. Các hoa hình ống, dài 2–5 cm, với đường kính ngoài của phần trên khoảng 4–6 cm, có 5 cánh, hoa màu đỏ hay hồng, thường là có các mảng màu trắng ở phía trên ống hoa.

Adenium Obesum – Sứ thái

Những ưu điểm mà người đều biết là : bộ thân – củ – rễ muôn hình vạn trạng tạo nhiều dáng bonsai, hoa đẹp rực rỡ, chịu hạn giỏi, dễ chăm sóc, tăng giá trị theo thời gian; các giống sứ mới với dáng hoa, màu sắc vô cùng đa dạng (có cả màu vàng, tím, xanh, đen…), nhiều giống có hương thơm, kháng sâu bệnh v.v, khả năng phát triển giống lai không giới hạn đã thực sự tạo nên một trào lưu mới trên thị trường cây cảnh. Ngoài hoa sứ truyền thống cánh đơn (5 cánh) đã quen thuộc với mọi người, từ khoảng năm 2008 các giống sứ cánh kép (sứ hoa hồng – rosy adenium|)

Adenium Obesum - sứ sa mạc - sứ thái

Adenium Obesum

Một số phân loài của sứ sa mạc:

Hoa Sứ boehmianum: Phổ biến tại Namibia, Angola.

    Hoa Sứ obesum: Bán đảo Ả Rập.

    Hoa Sứ oleifolium: Nam Phi, Botswana.

    Hoa Sứ socotranum: Socotra (quần đảo gồm 4 đảo nhỏ ngoài khơi Somalia, thuộc chủ quyền của Cộng hòa Yemen).

    Hoa Sứ somalense: Đông Phi.

    Hoa Sứ swazicum: Miền đông của khu vực miền nam châu Phi.

 

About the author

danangxuongrong

1
Leave a Reply

Leave a Reply

newest oldest most voted
Thích xương rồng

Nguồn gốc sa mạc, giờ tôi mới biết
Cảm ơn bạn

%d bloggers like this: