Trồng & chăm sóc cây Xương Rồng

Sự khác nhau giữa cây Xương rồng hạt, cây bẻ hạ, cây tháp, cây hạ tháp

Written by Phong

Để trồng xương rồng ra hoa chắc chắn mọi người đã nghe hoặc biết về khái niệm cây xương rồng hàng hạt, hàng bẻ con, hàng tháp, hàng hạ tháp, hàng hạ tháp còn cùi, hàng hạ tháp móc cùi  rồi đúng không? Vậy, mọi người đã thật sự hiểu được ý nghĩa của cụm từ này chưa? Hãy theo tôi đi tìm hiểu về ý nghĩa của hai cụm từ này và vì sao lại được phân biệt như vậy nhé !

1)Khái niệm

Đầu tiên, chúng ta có thể hiểu nôm na như thế này:

-Cây xương rồng hạt : trồng xương rồng bằng hạt là những cây được phát triển từ hạt giống người chơi hay gọi hàng hạt. Cây hút chất từ chính bộ rễ của mình.

Cây xương rồng bẻ chồi :trồng xương rồng bằng nhánh  là những cây được bẻ hạ, cắt từ cây mẹ xuống trồng người chơi hay gọi hàng bẻ hạ . Nhìn chung, khi có kích thước đủ lớn thì việc phân biệt hàng bẻ hạ với hàng hạt cũng bất khả thi.

-Cây xương rồng tháp người chơi hay gọi hàng tháp: là những cây sống nhờ vào những cây khác thông qua quá trình tháp ghép. Cây được tháp, ghép thường là những cây yếu, khó phát triển trên chính hệ rễ của mình. Cây được dùng làm gốc tháp thường là những cây phát triển tốt, lớn nhanh.

– Cây xương rồng hạ người chơi hay gọi hàng hạ tháp: là những cây sau khi tháp, ghép đã đạt được kích thước đủ lớn, sức sống tốt hơn,… hoặc gốc tháp có vẫn đề thì sẽ được hạ tháp. Việc hạ tháp cây có hai kiểu:
+Hạ còn cùi: Cùi ở đây chính là lõi sinh trưởng của gốc ghép. Phấn lõi này ngay tại mỗi ghép sẽ trở nên cứng cáp để ngăn không cho mối ghép bị rời ra. Việc hạ tháp còn cùi có nghĩa là cắt toàn bộ phần thịt của chân tháp, chừa lại một phần lõi của chân tháp để phần lõi của chân tháp đó có thể tiếp tục ra rễ.

+Hạ móc cùi: Phần cùi đó sẽ được móc hoàn toàn ra. Mục đích là để cây được ghép tự ra rễ. Cây sẽ tự phát triển trên hệ rễ của mình sau này.

2)Đặc điểm

Hàng hạt:

Đặt điểm không thể phủ định của hàng hạt, cây hạt là phát triển trên chính bộ rễ của mình. Tự rễ cây hút chất dinh dưỡng, nước và sự tổng hợp, trao đổi chất cũng do bản thân cây đảm nhận. Cây hàng hạt có sức đề kháng cao hơn so với cây bẻ hạ. Phần đít cây thường sẽ nhọn, dài ra.

Cây hàng hạt

Hàng bẻ hạ:
Cây bẻ hạ có sức sống không bằng với cây hàng hạt. Tuy nhiên, nếu được chăm sóc trong môi trường phù hợp thì khi đã đạt kích thước lớn thì việc phân biệt hàng hạt và hàng bẻ hạ là không thể.

Cây con được mẹ nuôi lớn, chờ được bẻ hạ

-Hàng tháp

Đặc điểm ở hàng tháp không thể lẫn vào đâu được, đó là hình dáng cao hơn đối với các cây hàng hạt cùng loại do được chân tháp đôn lên, tùy độ dài, hình dạng của chân tháp mà đầu ghép sẽ cách mặt đất cao hay thấp. Các gốc ghép được sử dụng phải là những gốc có tốc độ sinh trưởng, phát triển nhanh hơn ngọn ghép. Vì quá trình hút chất lẫn tổng hợp các chất hữu cơ đều được góc ghép đảm nhận nên ngọn ghép lớn, phát triển rất nhanh so với tốc độ sinh trưởng trên chính hệ rễ của chúng.

Cây tháp

-Hàng hạ còn cùi:

Hàng hạ còn cùi sẽ có cơ hội sống cao hơn sau khi hạ so với hàng hạ móc cùi. Nhưng hàng hạ còn cùi chỉ có thể phát triển được một khoảng thời gian sau khi hạ. Vì sau đó, phần lõi của gốc ghép cũ sẽ suy yếu, và cây sẽ chết dần.

Cây hạ còn cùi

Hàng hạ móc cùi:
Đúng như tên gọi, phần lõi của cây được dùng làm gốc tháp sẽ được loại bỏ hoàn toàn khỏi cây ghép, hay còn gọi là móc. Việc loại bỏ cùi sẽ gây chết cây nếu không đúng quy trình. Cây khi được hạ thành công sẽ lại phát triển trên hệ rễ của mình. Nếu cây tiếp tục phát triển một thời gian sau khi hạ thì việc phân biệt giữ hàng hạ móc cùi với hàng bẻ con, hàng hạt cũng rất khó khăn.

Cây hạ móc cùi

3) Ưu điểm và nhược điểm

Về ưu điểm:

-Hàng hạt:

Hạt giống được tạo ra từ hai cây bố và mẹ khác nhau sẽ nắm giữ trong mình những tính trạng của cả hai cây. Đó là sự sinh sản hữu tính.

– Hàng bẻ con:

Là sự sinh sản vô tính, cây con sẽ là bản sao của cây mẹ. Cây được cây mẹ nuôi lớn một thời gian nên tỉ lệ sống sót trên hệ rễ của mình sẽ cao.

– Hàng tháp:

Cây được tháp ghép trên cây khác sẽ có tốc độ sinh trưởng vượt trội hơn khi không được tháp ghép. Cây cũng sẽ ra hoa, đẻ con nhiều hơn với tần suất dày đặc hơn.

– Hàng hạ còn cùi:
Cây có cơ hội sống sau khi hạ tháp cao

– Hàng hạ móc cùi:

Nếu việc hạ móc cùi thành công, cây sẽ được sống trên hệ rễ của mình. Cây sẽ sống bền hơn

Về nhược điểm

– Hàng hạt:

Gặp khó khăn trong giai đoạn phát triển từ hạt giống cho đến khi đạt kích thước tầm 1,5cm trở lên. Tốc độ sinh trưởng cũng chậm hơn trong thời gian này.

Tuy hệ số nhân giống cau những cây gieo hạt vẫn có thể gặp vấn đề chết hàng loạt

– Hàng bẻ con:

Cây ra rễ được hay không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như độ ẩm, giá thể kích rễ,… Cây sẽ phát triển khá chậm, có nguy cơ chết trong khoảng thời gian này

Hàng hạ còn cùi:

Tuổi thọ của cây sau khi hạ sẽ thấp, cây sống không bền. Bởi vì lõi của gốc tháp sẽ yếu dần, việc hút các chất sẽ yếu dần theo thời gian. Và nếu lõi của gốc không còn hút được chất thì cây sẽ chết dần theo thời gian.

Hàng hạ móc cùi:
Cũng giống như hàng bẻ hạ, việc ra rễ của cây cũng phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Nhưng cây hạ móc cùi sẽ có nguy cơ chết rất cao nếu phấn lõi của gốc ghép ăn quá sâu vào cây ghép, hoặc các thao tác thực hiện chưa đúng, dụng cụ thực hiện chưa được vệ sinh,…

Hi vọng bài viết trên đã giúp các bạn có phần nào hiểu rõ hơn về những đặc diểm vô cùng quan trọng ảnh hưởng đến xương rồng nhé. Về CactusVietNam chúng tôi là những đơn vị đi đầu trong việc nuôi trồng xương rồng và phát triển toàn quốc. Chúng tôi cung cấp tất cả các sản phẩm hỗ trợ cho cây phát triển tốt.

Đồng thời, chúng tôi còn cung cấp những cây xương rồng vô cùng đẹp và bắt mắt cho những người yêu xương rồng. Hãy nhanh tay sở hữu cho mình một cây xương rồng ngay hôm nay bạn nhé. Mọi thắc mắc bạn có thể liên hệ vào hotline của chúng tôi để rõ hơn. Chúc bạn có một ngày làm việc vui vẻ!

About the author

Phong

1
Leave a Reply

Leave a Reply

newest oldest most voted
Thích xương rồng

Bài viết rất hay

%d bloggers like this: