Trồng & chăm sóc cây Sen đá

Sen đá và những dấu hiệu thường gặp ở chúng là gì? ( Phần 1)

Written by Cactus VN

Nếu như yêu thích sen đá chắc chắn rằng bạn không nên bỏ qua bài viết này. Sen đá rất dễ bị chết, rụng lá, héo và úng nước vì những điều kiện tác động bên ngoài. Nếu đã là độc giả quen thuộc của CactusVietNam chắc chắn là các bạn đã biết là chúng tôi chia sẽ những kinh nghiệm gần gũi nhưng chưa chắc ai cũng biết.

Mọi người thường có lầm tưởng rằng chỉ cần mua về tưới nước đủ là cây sống tốt thôi. Để rồi khi cây không thể sống nổi nhưng họ chẳng thể nào biết lí do nào khiến chúng như vậy. Chắc chắn là bạn cũng không muốn mình nằm trong số họ có đúng không.

Vậy nên hãy vào thăm CactusVietNam thường xuyên để cập nhật tin tức về cách chăm sóc sen đá sao cho đúng cách như một người chơi sen chuyên nghiệp bạn nhé.  Đừng quá lo lắng, chúng tôi luôn bên cạnh để ủng hộ và giúp đỡ bạn. Cùng chúng tôi tìm hiểu kĩ hơn về các loại sen đá nhé. Đừng bỏ qua nếu không muốn hối hận về sau.

Sen đá bị héo lá

Những cây sen đá có lá mỏng như nhật nguyệt khi gặp nhiệt độ cao và nắng nóng thì nó sẽ bị héo là, cháy lá mà không bị sốc nhiệt. Sen đá xà lách tím, sen xúc cũng là trong top những loại sen đá dễ bị héo lá. Các bạn cần lưu ý và ghi lại tên những loại sen đá này nhé. Và đây cũng chỉ là theo kinh nghiệm của CactusVietNam thôi có thể không chính xác 100% với tất cả các loài sen đá.

Cứ thấy lá sen đá của bạn teo lại và chuyển sang màu vàng là nó bị cháy nắng. Cần phân biệt với sen đá bị thiếu nước nha. Đây là 2 trường hợp hay bị các bạn nhầm lẫn. Sen đá thiếu nước là lá còn xanh nhưng bị nhăn và teo lại. Sen đá bị héo là 1 phần bị teo nhưng 1 phần vẫn căng mọng. Cách xử lí để cây vào trong mát hoặc chỉ cho cây với ánh sáng tới 8 giờ sáng rồi mang vào nhà Sen đá bị sốc nhiệt: Sen đá bị sốc nhiệt tiêu biểu là sen đá bông hồng trắng và bông hồng đen. Cây sen đá nào mà lá của nó càng mập thì càng dễ bị sốc nhiệt.

Cách đề phòng cho loại cây sốc nhiệt rất là khó. Vì lúc mà nó rụng trong tầm 1 tuần thì cây sẽ chết. Nếu như bạn phát hiện sớm nhổ lên cắt gốc đi thì sẽ cứu được nó. Hãy quan sát chú ý từng ngày xem lá có rụng hay không để kịp thời cứu chữa cho cây. Bạn cần chú ý giảm cường độ phơi nắng. Chủ yếu nên phơi nắng tới 8 giờ sáng rồi mang vào chỗ mát thì cây sẽ không bị sốc nhiệt. Trường hợp sốc nhiệt khác với trường hợp bị úng nước nhé.

Các bạn nào sở hữu những cây có lá căng mọng thì nên lưu ý nhé. Vì loại cây này dễ bị sốc nhiệt và khó cứu chữa. Nếu không muốn mất cây sen đá thân yêu của mình thì nên ghi chú lại kĩ càng nhé.

Tại sao tưới ít nước mà cây vẫn úng?

Bạn có chắc chắn là mình tưới đúng. Lần cuối cùng là bạn tưới cây sen đá của mình phải chăng là tuần trước. Và sau tuần ấy đã khiến cho cây sen đá của bạn bị chết. Chắc chắn lần cuối cùng bạn tưới ây là nguyên nhân khiến cho cây sen đá úng. Không phải khi bạn tưới là cây sẽ bị chết vì úng ngay lập tức. Mà dấu hiệu chỉ nhận biết được sau 1 tuần bạn mới có thể thấy.

Úng do đâu? Úng do thừa nước ở thân và lá. Đặc biệt, không phải cứ tưới nhiều nước là cây sẽ bị úng đâu nhé. Có thể nguyên nhân chính là rễ của cây có vấn đề. Khi bạn tưới nước, rễ là cơ quan hấp thụ nước và cũng là nơi tiếp xúc, quyết định đến sức khỏe của cây sen đá. Rễ sen đá hấp thụ oxi nếu rễ bị ngập trong nước thì sẽ không thể nào cây sen đá được cung cấp đủ oxi

Nguyên nhân khác có thể do đất? Nếu bạn chắc chắn rằng cây sen đá của mình không bị vấn đề gì thì bạn có thể nhổ trực tiếp cây sen đá của mình lên. Bạn quan sát xem đất có bị nấm hay là nguyên nhân khác ảnh hưởng đến cây sen đá của mình không nhé. Đất cũng là một nhân tố quan trọng ảnh hưởng trức tiếp đến sức khỏe của cây sen đá của bạn.

Nguyên nhân còn lại? Bề mặt đất của cây bị chai lì và khiến nước khó ngấm xuống dưới. Tiếp theo dẫn đến tình trạng oxi không thể nào tiếp xúc vào bên dưới dẫn đến tình trạng bị ém khí nén khí không tốt cho cây. Sau đó dẫn đến tình trạng cây bị úng. Nhiệt độ quá nóng? Thời tiết vừa đủ thì cây sẽ không bị gì. Nhưng nêú quá nóng cây sẽ khó điều chỉnh vì bị sốc nhiệt hoặc không thở được dưới thời tiết ấy dẫn đến tình trạng bị úng.

Tổng kết

Bạn cần phải biết nguyên nhân khiến sen đá bị úng là ở trường hợp nào để có cách xử lí kíp thời cho cây. Và bạn cần biết quan sát kĩ lưỡng về hình dáng cũng như trạng thái của cây để có phương pháp cứu chữa kịp thời. Nếu vẫn không biết nguyên nhân và cách xử lí cho cây sen đá của bạn. Hãy gọi cho chúng tôi ngay lập tức nhé.

Đội ngũ chuyên viên của chúng tôi sẽ có nhiều lời khuyên cho bạn bởi sự dày dặn kinh nghiệm của mình. Đừng ngần ngại mà chần chứ khiến cây sen đá yêu quý của bạn chết nhé. CactusVietNam là đơn vị trồng sen đá và xương rồng kĩ thuật độc nhất mang lại những loại cây tốt và chất lượng nhất. Hãy sở hữu cho mình những loại sen đá đẹp và độc tại shop chúng tôi nhé.Chúc bạn có một ngày tràn đầy năng lượng.

About the author

Cactus VN

Leave a Reply

Leave a Reply

%d bloggers like this: