Trồng & chăm sóc cây Sen đá

Sen đá muốn ra hoa thì phải chăm như thế nào?

Written by Cactus VN

Sen đá luôn là loại cây được rất nhiều người ưa chuộng. Nó luôn là một loài cây nằm trong top những loài cây được người yêu cây săn đón. Con số tiêu thụ sen đá không thể đếm xuể qua các năm. Từ các vườn nuôi trồng sen ước tính mỗi ngày có hàng trăm chậu sen đá được bán ra. Điều đó chứng tỏ loài cây này chưa bao giờ là hết hot cả.

Và sen đá sẽ tỏa ra vẻ đẹp cuốn hút nhất của nó khi nở trên mình những bông hoa vô cùng rực rỡ và đầy màu sắc. Nhưng không phải ai cũng có thể chăm sóc chúng ra hoa được. Vì để cho cây sen đá sống và phát triển khỏe mạnh đã là một điều vô cùng khó khăn chứ nói gì đến việc cho nó nở hoa nữa đúng không nào.

Nhưng bạn cũng đừng quá lo lắng, hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ bí quyết trồng cây sao cho ra hoa đều đặn mỗi tháng. Chúng tôi sẽ cung cấp kiến thức giúp bạn nâng cao tay nghề trồng cây của mình. Hãy để chúng tôi giúp cho cây sen đá của bạn thêm màu rực rỡ của những đóa hoa nhé. Cùng chúng tôi theo dõi sâu hơn vào bài viết bên dưới nhé.

Nước tưới cho cây sen đá:

Lượng nước tưới cho cây phù hợp với loại sen đá mà bạn trồng. Trước tiên bạn cần có kiến thức về các loại sen ưa nước và không ưa nước. Loại ưa nước bạn có thể tưới 4-6 lần trong tuần còn loại không ưa nước chỉ nên tưới 1-2 lần trong tuần. Đảm bảo đúng nguyên tắc này cây sẽ không bị thiếu nước cũng như úng nước mà chúng ta thường thấy.

Đất trồng cho sen đá:

Công thức mà đa số các shop hiện nay sử dụng rất là phù hợp. Đó là lấy đất acadama làm thành phần chủ yếu. Chức năng của đất này là trồng được sen đá. Nó vừa thoáng đất, tơi xốp, dễ thoát nước và lại nhiều dinh dưỡng cho cây. Nếu như bạn chỉ có vài cây sen đá của riêng mình thì dùng mỗi đất này cho sen đá 100% luôn cũng được. Còn nêú như bạn trồng sen đá số lượng nhiều thì nên trộn thêm đất vào.

Để đề phòng rệp sáp và vi khuẩn cho cây sen đá, bạn có thể mua thêm thuốc tím rồi trộn chung vào. Thuốc tím có khả năng phòng trừ kiến, rệp,… rất là tốt cho cây. Ngoài ra, người ta còn trộn thêm phân trùng quế.

Ngoài ra, một số shop còn sử dụng sơ dừa chưa qua sơ chế. Thành phần thứ hai là đất thịt. Tiếp theo là tro trấu có thể sử dụng hạt lớn. Và còn có đá xốp hỗ trợ thoát nước . Loại đá này giúp thoát nước rất tốt vì nó có khả năng trữ oxi. Nó giúp cây hấp thụ dưỡng chất tốt hơn. Bạn cũng có thể cho thêm phân lân vào.

Phân bón kích thích hoa nở

Bên cạnh những điều kiện cần thiết để cây phát triển thì bạn cần phải bón phân cho chúng để đá phát triển được khỏe mạnh hơn. Những điều này không quá khó khăn bởi vì đã có những loại phân bón hỗ trợ theo từng giai đoạn phát triển của cây. Sau khi đã chọn phân bón phù hợp với giai đoạn phát triển thì bạn cũng phải quan tâm đến liều lượng dùng cho chúng cũng như mức nước tưới để có thể phát huy tốt nhất phân bón đó. Khi cây nhận đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể phát triển thì chúng sẽ nở hoa.

Bổ sung đạm để cây phát triển.

Là loại cây được ưu chuộng nhất hiện nay. Bạn muốn cây luôn phát triển tốt thì nên cung cấp cho cây đủ chất đạm để có thể chống chọi được các tác nhân gây hại. Cũng giống như con người vậy nếu được cung cấp đủ chất đạm thì thân hoa sen đá sẽ phát triển nhanh chóng và mạnh mẽ. Từ đó cây sẽ thúc đẩy ra hoa và hoa  sẽ mau nở hơn.

Ánh sáng cho cây sen đá

Bạn cần cung cấp đầy đủ ánh sáng cho cây sen đá của bạn. Cây sen đá hấp thu được nhiều ánh sáng tốt nhất vào khoảng thời gian từ 6 giờ đến 11 giờ sáng. Chỉ nên cho cây quang hợp tối đa sáu tiếng.

Không nên để cây ngoài nắng quá lâu sẽ khiến cây bị nám đen. Nếu bạn trồng cây trong nhà thì một tuần nên phơi nắng cho cây ba đến bốn lần. Nếu cây của bạn là những kẻ con thì chỉ nên để ngoài nắng tối đa một tiếng đồng hồ vào buổi sáng.

Tuy nhiên một số cây rất dễ bị sốc nhiệt, bạn nên chú ý thời gian phơi nắng. Đầu tiên phải cho chúng tập quan dần với ánh nắng nhẹ dịu lúc 8 giờ sáng sau đó tăng nhiệt độ từ từ lên 9 rồi 10. Cây quen với nhiệt độ đó thì sẽ không bị sốc nhiệt và dễ chết.

Sau bài viết hi vọng bạn đã có những kiến thức mới bổ ích để trồng cây sen đá cho mình nở hoa. Để biết thêm nhiều kiến thức mới hãy đón đọc các phần tiếp tại website chúng tôi hàng tuần nhé. Mọi ý kiến thắc mắc của bạn sẽ được chúng tôi giải đáp hàng tuần. Nếu có câu hỏi hãy gửi ngay qua mail của chúng tôi nhé. Hoặc nếu bạn có nhiều kinh nghiệm hay hơn cũng chia sẻ chúng tôi biết nhé. Chúng tôi rất mong nhận được ý kiến đóng góp của bạn. Chúc bạn có một ngày vui vẻ!

About the author

Cactus VN

Leave a Reply

Leave a Reply

%d bloggers like this: