Trồng & chăm sóc cây Sen đá

Sen Đá Bị Vàng Lá Thì Phải Xử Lí Như Thế Nào Cho Đúng

Written by Cactus VN

Ngoài tình trạng sốc nhiệt khiến cây sen đá dễ bị rụng lá thì cũng còn nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng thường gặp ở sen đá. Đó là tình trạng cây sen đá không ưa nắng bị vàng lá. Vậy nên rất nhiều bạn hỏi CactusVietNam về những loại sen đá chịu được nắng và không chịu được nắng. Câu hỏi này khá là hay vì nếu bạn hiểu rõ hơn về chúng thì sẽ biết cách chăm sóc chúng hơn.

Với phương châm mong muốn chia sẻ những kiến thức của mình đến với những người yêu cây sen đá. Thế nên hôm nay CactusVietNam quyết định chia sẻ kinh nghiệm của mình với nhiều năm trong nghề. Hi vọng qua bài viết này sẽ giúp bạn có thêm được nhiều kiến thức bổ ích, bổ sung cho kĩ thuật trồng và chăm sóc sen đá của các bạn.

Phân loại sen đá:

Cây sen đá mặt trăng dễ nhầm lẫn với sen đá nhật nguyệt. Cây này nếu bị nóng quá sẽ có hiện tượng bị héo lá thậm chí là có thể bị cháy xén. Nhưng bù lại là cây sen đá này lại không có hiện tượng bị sốc nhiệt. Đối với những loại sen đá thông thường khác là lá sẽ tự rụng chỉ sau 1 tuần những loại này thì không. Thay vào đá là lá của chúng bị héo đi. Vì thế cho nên, bạn cần phải biết rõ cây sen đá của bạn là loại bị sốc nhiệt hay dễ bị héo do nóng.

Đối với cây sen đá dễ bị héo lá do nắng nóng. Cách xử lí kịp thời đó là đưa cây vào nhà một thời gian. Lá của cây sẽ bình thường trở lại như ban đầu. Trường hợp cây sen đá ngọc bích, ta thấy nó vô cùng bình thường khi để ngoài nắng. Nhưng ngay lập tức sau đó ta thấy lá của nó bắt đầu rụng đi. Nguyên nhân chắc chắn là loại sen đá này bị sốc nhiệt. Và lúc bạn thấy được hiện tượng trên thì cây không thể nào cứu vãn được nữa.

Vì lẽ đó mà bạn cần đặt biệt quan tâm, cây sen đá của mình là bị sốc nhiệt hay là cháy lá nhé. Nếu không thì không kịp cứu khi nó bắt đầu có dấu hiệu kể trên.

Phương án đề phòng cho sen đá:

Sen đá bị héo lá

Những cây sen đá có lá mỏng như nhật nguyệt khi gặp nhiệt độ cao và nắng nóng thì nó sẽ bị héo là, cháy lá mà không bị sốc nhiệt. Sen đá xà lách tím, sen xúc cũng là trong top những loại sen đá dễ bị héo lá. Các bạn cần lưu ý và ghi lại tên những loại sen đá này nhé. Và đây cũng chỉ là theo kinh nghiệm của CactusVietNam thôi có thể không chính xác 100% với tất cả các loài sen đá.

Cứ thấy lá sen đá của bạn teo lại và chuyển sang màu vàng là nó bị cháy nắng. Cần phân biệt với sen đá bị thiếu nước nha. Đây là 2 trường hợp hay bị các bạn nhầm lẫn. Sen đá thiếu nước là lá còn xanh nhưng bị nhăn và teo lại. Sen đá bị héo là 1 phần bị teo nhưng 1 phần vẫn căng mọng. Cách xử lí để cây vào trong mát hoặc chỉ cho cây với ánh sáng tới 8 giờ sáng rồi mang vào nhà

 Sen đá bị sốc nhiệt:

Sen đá bị sốc nhiệt tiêu biểu là sen đá bông hồng trắng và bông hồng đen. Cây sen đá nào mà lá của nó càng mập thì càng dễ bị sốc nhiệt. Cách đề phòng cho loại cây sốc nhiệt rất là khó. Vì lúc mà nó rụng trong tầm 1 tuần thì cây sẽ chết. Nếu như bạn phát hiện sớm nhổ lên cắt gốc đi thì sẽ cứu được nó. Hãy quan sát chú ý từng ngày xem lá có rụng hay không để kịp thời cứu chữa cho cây.

Bạn cần chú ý giảm cường độ phơi nắng. Chủ yếu nên phơi nắng tới 8 giờ sáng rồi mang vào chỗ mát thì cây sẽ không bị sốc nhiệt. Trường hợp sốc nhiệt khác với trường hợp bị úng nước nhé. Các bạn nào sở hữu những cây có lá căng mọng thì nên lưu ý nhé. Vì loại cây này dễ bị sốc nhiệt và khó cứu chữa. Nếu không muốn mất cây sen đá thân yêu của mình thì nên ghi chú lại kĩ càng nhé.

Về chúng tôi:

Nói đến việc chăm sóc để cho cây sen đá phát triển tốt nhất không phải quá khó những cũng không phải là dễ. Vì loại cây này rất dễ bị ảnh hưởng bởi tác động môi trường và dễ chết. Thế nên CactusVietNam hi vọng bạn cần hiểu rõ hơn về kĩ thuật chăm cây để không phải đánh đổi bằng sinh mạng cây sen đá của chính mình nhé.

Là một người yêu sen đá, đừng quên sở hữu cho mình những sản phẩm bổ trợ chăm sóc để cây của bạn phát triển tốt nhất nhé. CactusVietNam là nơi cung cấp những sản phẩm chất lượng tốt nhất, cam kết chất lượng 100%. Chúng tôi là một trong những đơn vị đi đầu trong lĩnh vực trồng và chăm sóc sen đá.

Hoặc nếu chưa sở hữu thì phải nhanh tay gọi ngay đến hotline của chúng tôi để được tư vấn cụ thể nhé. Các câu hỏi thắc mắc của các bạn cũng sẽ được chúng tôi giải đáp tận tình và hoàn toàn miễn phí nhé. Nhanh tay đến với CactusVietNam ngay hôm nay nha bạn. Hãy thay đổi tâm trạng của mình mỗi ngày khi có thêm một người bạn nhé. Chúc bạn có một ngày làm việc vui vẻ.

 

About the author

Cactus VN

Leave a Reply

Leave a Reply

%d bloggers like this: