Tin tức Trồng & chăm sóc cây Xương Rồng Trồng chăm sóc cây Mọng nước

Quá trình phát triển niềm đam về gai góc Xương rồng của tôi

Cây Haworthia lúc mới chơi cây mọng nước
Written by Phong

Quá trình phát triển niềm đam về về Xương rồng của tôi

Chào và cảm ơn tất cả mọi người đã tiếp tục ghé đến nơi này !

Tôi thấy được có nhiều  bạn đang bắt đầu chơi xương rồng. Điều nay khiến tôi rất vui. Sau đây, tôi xin được chia sẽ quá trình tối bắt đầu và tiếp tục với niềm đam mê gai góc này cho đến tận bây giờ. Tuy chỉ mang tính cá nhân nhưng cũng có thể là bài học, kinh nghiệm dành cho những người mới bắt đầu,…

Và sau đây là quá trình của tôi…

Đây là những cây xương rồng lúc mới chơi 1 tuần

Đây là những cây xương rồng lúc mới chơi 1 tuần

Từ khi bắt đầu trồng cây xương rồng là cách đây gần 10 năm. Lúc đó, tôi được ba mua cho 1 chậu xương rồng đủ loại, nó có Gymnocalycium, Mammillaria,…. Tôi còn nhớ, khi đó, tôi nhảy cẩn lên vì vui sướng. Mỗi lúc đi học về, tôi liền lấy chậu xương rồng đủ loại này ra ngắm, ngắm từng đường vân, từng cái gai, từng múi thịt của cây. Lúc đó, thời gian như ngừng trôi đối với 1 đứa trẻ 7 tuổi như tôi. Lúc đó, tôi dành mọi tình thường yêu cho nó, những món đồ chơi như siêu nhân, robot,… trở nên vô nghĩa với tôi. Nhưng, tôi dành mọi tình thương cho chậu xương rồng đó nhưng nó không ở với tôi quá 1 tháng. Từng cây trở nên úng nước rồi lần lượt ra đi. Đến bây giờ, khi tôi nghĩ lại, thấy việc nguyên chậu xương rồng xinh đẹp năm nào ra đi cũng có lí do của nó chứ không phải tự nhiên mà như vậy. Và lí do đó chính là do tôi, tôi yêu thương nó quá mức nên không dám cho nó nhận ánh sáng mặt trời trực tiếp, tôi yêu thương nó quá mức nên luôn giữ cho chậu ẩm ướt với ý nghĩ nó cũng giống như con người, càng ăn/uống nhiều thì càng lớn nhanh,… Và rồi nó ra đi, để lại nguyên 1 chậu đầy đất cát, để lại cho tôi sự hụt hẫn, lưu luyến vô cùng….

Nhưng không vì thế mà tôi ghét bỏ chúng, tôi nghĩ do mình nên mới như vậy, và tôi kiên nhẫn chờ đến khi mình đủ tuổi, đủ kinh nghiệm để có thể trồng cây trở lại. Và rồi ý nghĩ đó tan biến dần theo thời gian, nhưng mong muốn, ước nguyện lúc đó vẫn còn trong ở trong tim tôi, nó luôn được gợi lại khi tôi thấy 1 cây xương rồng được trồng, đặt ven đường, trên các kệ cửa sổ.

Và rồi duyên số đã đưa tôi gặp lại loài thực vật mọng nước này. Đó là 1 ngày đẹp trời, như mọi năm, tôi lại về quê chơi để tránh đi cái nắng nóng oi bức nơi thành phố chật chội, náo nhiệt. Ngoại tôi ở tít sâu trong núi, khi đi vào tôi luôn thấy 1 ngôi nhà toàn là những cây màu xanh hình trụ, cầu. Vì xe máy lướt qua nhanh nên tôi chỉ thấy được vậy, rồi khi đến nơi, tôi cũng quên đi những điều đó. Ngày hôm đó là ngày hè năm 2017, tôi được người di nhờ đi mua chút đồ ngay cạnh ngôi nhà có trồng những cái cây đó. Tôi cố thình lướt qua thật chậm, thật chậm để xem đó là gì. Thật ngạc nhiên, những cây xương rồng hệt như những cây trong chậu mà ba tôi mua tặng lúc còn bé. Tôi cố gắng mua đồ thật nhanh rồi lấy hết cam đảm đứng trước cửa hỏi: “ Chị ơi, cho em vào xem vườn được không chị ? em xem rồi có gì em mua luôn á !” tôi nhớ chính xác là vậy. Lúc đó tôi chưa hề biết khi vườn đó có tiếng tại vùng quê của tôi. Rồi chị cũng ừ rồi bảo tôi vào. Tôi như chết đi sống lại. Có mơ cũng không thấy được khu vườn nào rộng, nhiều cây đến như vậy. Tôi nhẹ nhàng lướt qua, ban đầu tôi rất bối rối. Có vô số loại xương rồng đang trải dài trước mắt tôi, tôi loạn hết cả mắt lên. Những cây Gymnocalycium, Astrophytum,… với hình thù độc đáo, đa dạng khiến tôi không thể nhận ra là cùng 1 dòng xương rồng. Rooid tôi cũng mua vài cây xương rồng, những loại tôi mua chỉ là loại phổ thông nhưng lại đẹp vô cùng. Tôi cũng không hỏi chị nhiều về cách chăm sóc, tôi nghĩ mỗi người có 1 cách, phương hướng khác nhau nên tôi cần thời gian để tìm hiểu. Lúc đó, chị cho tôi rất nhiều cây xương rồng non để về trồng thử, ra đến tận xe nhưng chị vẫn nhổ 1 cây, đem theo bảo mở bao ra chị bỏ vào. Tôi như đang ở trên mây vào lúc đó. Về đến nhà, tôi liền lao đầu vào tìm tất cả thông tin có ở trên mạng về loài xương rồng, cách chăm sóc chúng,… nhưng lượng thông tin không nhiều, nên tôi cũng ngậm ngùi tự thử nghiệm…Khi rời chốn quê, tôi tiếp tục tìm kiếm những nơi có bán xương rồng tại thành phố và tôi khởi hành 1 chuyến lúc tôi vừa đặt chân về nhà.

Những cây sen đá lúc mới chơi

Những cây sen đá lúc mới chơi

Nhưng rồi, cơ duyên lại mang tôi đến với sen đá. Cũng như phần lớn mọi người, những cây sen đá đầu tiên mà tôi trồng lần lượt rời tôi mà đi. Nhưng không giống như những bạn khác, vì trồng chết 1 hay 2 lần là bỏ cuộc, không trồng nữa rồi lại nói :”tôi thích sen đá/xương rồng lắm nhưng do trồng chết hoài nên dẹp luôn…” Thật sự cũng như con người, nếu thật sự thích 1 ai đó thì họ cũng sẽ kiên trì, kiên trì đến khi không còn có thể nữa. Không vì trồng chết 1 hay 2 lần nên thôi cho dù có “Đam mê”. Tôi kiên trì, hễ cứ chết 1 cây là tôi lại đi mua một cây mới để lấp đầy chỗ trống. Cứ như vậy, bình lặng từng ngày, tùng ngày, tôi cũng đã có 1 khu vườn toàn là sen đá. Lúc mới chơi, cứ hễ chỗ bán có nhập về cây mới, cây lạ, độc là tôi lại “xách” về nhà mình. Đến khi chỗ trồng không còn đủ để đáp ứng như cầu về ánh sáng cao của sen đá thì tôi bắt đầu cắn răng, phân loại những loại nào nên để ở vườn và những loại nào nên cho. Sau đó, tôi chuyển sang chơi Haworthia-vì đặc tính ưa sáng nhẹ của chúng- nhưng cũng gặp nhiều trục trặc về nhiều vấn đề như kích rễ, giá thể trồng,… nên đến bây giờ cũng chỉ giữ lại được vài cây.

Cây Haworthia lúc mới chơi cây mọng nước

Cây Haworthia lúc mới chơi cây mọng nước

Rồi tôi được tiếp lại ngọn lửa đam mê xương rồng lúc còn nhỏ nhờ những bức ảnh đẹp mê hoặc tìm trên internet. Cũng nhờ có kinh nghiệm trong việc chăm sóc các cây mọng nước từ trước nên trong giai đoạn này, tôi gặp nhiều thuận lợi. Dần dần, khu vườn nhỏ của tôi cũng được lắp đầy bời những cây xương rồng. Vì khu vườn tôi gặp vấn đề về ánh sáng nên tôi chọn lọc những giống không yêu cầu nhiều về lượng ánh sáng như Astrophytum, Asterias, Gymnicalycium,… Vì vườn nhỏ nên cũng phải chọn lọc về số lượng cây. Kinh nghiệm chưa nhiều nên toàn chết nhiều, cứ mỗi lần cây chết, tôi lại tìm hiểu nguyên nhân, lí do khiến cây chết và chú ý các vấn đề đó ở vườn.

Astrophytum Asterias Ooibo + Ruri

Astrophytum Asterias

Và ở trên là quá trình phát triển, nuôi lớn đam mê của tôi. Mong rằng các bạn mới bắt đầu chơi đừng có nản chí khi một hay vài cây trong vườn chết. Hãy ngồi xuống, tìm hiểu xem vì sao, nguyên nhân gì mà các cây đó chết, sau đó rút kinh nghiệm, tìm biện pháp phòng ngừa và xử lí nếu gặp lại,… Mỗi người có một cách chơi và hướng chơi riêng, không thể áp đặc quan điểm của mình lên trên người khác. Nhưng tôi muốn định hướng, hướng dẫn các bạn mới bắt đầu chơi rằng: Các bạn nên biết lựa chọn cây mà chơi, không nên cứ thấy đẹp là chọn. Các bạn nên tìm hiểu thông tin thật kĩ càng trước khi mua, trồng một giống cây mới. Các nhóm, hội trao đổi kinh nghiệm về xương rồng nói riêng và các cây mọng nước nói chung đang được phổ biến, các bạn có thể tìm hiểu thêm rất nhiều thông tin trên các hội, nhóm này với tinh thầm giao lưu, đoàn kết,… Cũng vì mỗi người có một lối chơi riêng nên các bạn hay tìm hiểu ra thứ mình thích để hướng theo, có người chỉ sưu tập mỗi một dòng cây, có người lại muốn sưu tập mỗi loại, mối giống mỗi cây, có người thì chơi, trồng theo kiểu mô phỏng tự nhiên,…

Mình cũng học cách gieo hạt

Mình cũng học cách gieo hạt

Cây này là kỷ niệm lần đầu tập tháp

Cây này là kỷ niệm lần đầu tập tháp

Cây mình tháp

Cây mình tháp

Đây là cây Gymnocalycium bây giờ

Đây là cây Gymnocalycium bây giờ

Rất cảm ơn khi bạn đã theo tôi đến tận những dòng này, hy vọng qua câu chuyện của mình, các bạn có thể định hình được hướng đi cho chính bản thân mình.

About the author

Phong

1
Leave a Reply

Leave a Reply

newest oldest most voted
Tuấn Anh

Cảm nhận rất hay

%d bloggers like this: