Trồng & chăm sóc cây Xương Rồng

Những loại sâu bệnh hay gặp ở cây Xương Rồng

Written by danangxuongrong

Do Xương rồng thường sống ở nhưng nơi khô hạn khắc nghiệt, chống chịu với những điều kiện thiếu nước hay sâu bệnh do đó xương rồng khó chết nếu thiết nước hay sâu bệnh nếu người trồng chăm sóc cây đúng cách, trồng xương rồng thì việc phòng ngừa sâu bệnh là cách tốt nhất để cây phát triển mạnh khỏe và đẹp.

Những người đi trước, với những kinh nghiệm để lại thì bài viết sẽ giới thiệu cách chăm sóc và  biện pháp để giảm thiểu sâu bệnh cho cây xương rồng.

– Thời gian mới trồng thì cây bắt phát triển thì nên chăm sóc cây nhiều để cây phát triển mạnh khỏe, nên trồng ở nơi thoáng khí, có gió, đất trồng phải thoáng và nơi trồng yêu cầu phải có nắng.

– Khi mới trồng nên vệ sinh sạch sẽ: chậu, đất trồng; Khi gieo hạt thì phải làm đất trồng kỹ càng để không có mầm bệnh; khi thao tác tháp ghép thì phải vệ sinh thiết bị tháp ghép; Cây trồng phát triển rồi phải thường xuyên theo dõi để tránh bị thối : việc thối gốc có thể là do sâu bệnh, đất trồng ẩm ước, cây bị gãy hay bị sẹo gây ra.

– Nên thường xuyên phun thuốc hay dùng các biện pháp sinh học để phòng sâu bệnh cho cây xương rồng.

* Những loại sâu bệnh hay gặp ở cây Xương Rồng:

– Rệp vảy: với kích thước thân nhỏ, giống cái vảy, nó hút nhựa cây, thường xuất hiện nơi thiếu ánh nắng và do trồng số lượng nhiều độ ẩm cao. Đối với rệp vảy thì khó trừ, để trừ chúng ta dùng bàn chải để chải nó đi và phun thuốc thường xuyên để phòng phát triển trở lại.

– Rệp bột (Pseudococcusmaritimus , Pseudococcuscitri): Với kích thước thân nhỏ, trên thân phủ đầy bột trắng, xuất hiện nhiều ở nơi thiếu ánh nắng, chúng hút nhựa cây làm cây phát triển kém. Để phòng trừ thì nên trồng cây ở nơi có nhiều ánh sáng, cũng có thể trừ bằng dùng thuốc hóa học.

– Rệp lông: Thân hình đầy lông trắng, xuất hiện ở nhưng núm của thân cây, có thể dùng thuốc hóa học để trừ rệp lông, nên tránh để kiến vào nhưng cây có rệp này vì kiến có thể tha đi làm phát sinh lây lang nhiều thêm.

– Nhện đỏ (Tetranychus urticare): có kích thước rất nhỏ, mắt thường khó thấy, nó có kích thước khoản 0.2mm, thường xuất hiện nhưng nơi khô nóng, hút nhựa cây. Để phòng trừ thì phun thuốc đặc trị.

–  Tuyết trùng (Meloidogyne sp): có kích thước nhỏ, do nhỏ nên mắt thường không thể nhìn thấy , thường bám vào rễ cây xương rồng sinh sống tạo thành những khối u lớn, khi cây bị nếu không phát hiện sớm để trì thì cây sẽ chết.

– Bọ hại rễ:  những con vật nhỏ bám vào rễ xương rồng, chúng hút nhựa làm cây yếu đi và phát triển kém, để phòng ngừa thì nên thay đất định kỳ …

Bài viết có sự sưu tầm từ nhiều nguồn.

About the author

danangxuongrong

Leave a Reply

Leave a Reply

%d bloggers like this: