Cây cảnh Phong Thủy Trồng & chăm sóc cây Xương Rồng

Những điều bạn cần biết về cách chọn và trồng một cây xương rồng đẹp

Written by longminh

Xương rồng hiện nay đã và đang là một loài cây có rất nhiều sức hút với mọi người khi rất nhiều người chọn nó để làm một món quà hoặc là vật trang trí thêm cho ngôi nhà của mình. Những đặt tính như là rất dễ trồng lại rất dễ chăm sóc, không đòi hỏi ở người chăm quá nhiều thời gian là điểm cộng cho loài cây này và cũng chính vì nhờ vậy mà đây là một loại cây rất thích hợp khi là quà tặng mà người nhận là những người có xu hướng bận rộn và không có quá nhiều thời gian rảnh để chăm sóc tỉ mỉ.

Việc đầu tiên khi đi mua một cây xương rồng thì bạn phải để ý đến cây đầu tiên, cây phải tươi tốt có gai đều ít trầy xước và có nụ hoa thì càng tốt. Sau khi đã chọn được cây ưng ý thì bạn nên chú ý tiếp tục đến chậu cây và loại đất đang được sử dụng để trồng cây. Chậu thì yêu cầu phải có lỗ thoát hơi nước để tránh cây bị ứ nước gây ngập úng hoặc có thể làm chết cây. Điều cuối cùng khi bạn đi mua xương rồng mà cần xem kĩ đó chính là đất trồng có thể bạn sẽ thấy những chậu cây full hoàn toàn sỏi và đá sẽ rất xinh nhưng bạn k biết rằng sỏi và đá không thật sự thích hợp cho cây mà phải là loại đất mùn tơi xốp.

Xương rồng dù là loại cây rất dễ chăm sóc nhưng bạn cũng phải có những kiến thức căn bản để có thể chăm cây tốt nhất

Điều đầu tiên bạn cần biết là đa số xương rồng cần rất nhiều ánh sáng khoảng từ 4-5h mỗi ngày, thời điểm nắng tốt nhất cho cây là trước 10h sáng và sau khoảng thời gian ấy thì nên hạn chế cho cây tắm nắng, nhất là cái nắng gay gắt vào buổi trưa vì dễ tổn thương đến cây. Tắm nắng cho cây đúng cách là đặt chậu ở nơi có ánh nắng chiếu trực tiếp lên cây hoặc có thể chiếu qua kính nhưng bạn không nên hiểu lầm với việc đặt chậu ở nơi có ánh nắng chiếu vào gián tiếp.

Về lượng nước tưới cây, xương rồng là loại cây mọng nước có khả năng thích nghi tốt với những môi trường khô hạn nhưng nếu bạn để đất ẩm hoặc không thoát nước trong thời gian  dài thì có thể đẫn đến úng rể và thậm chí dẫn đến chết cây. Vì vậy bạn nên chỉ tưới nước đủ ẩm mặt đất và tưới trực tiếp lên đất và hạn chế tưới lên cả cây.

Về vấn đề sâu bọ thì rầy là loại dễ tấn công xương rồng nhất, ngay khi gặp loại này xuất hiện dù chỉ với số nhỏ quanh quẩn đâu đó trong vườn thì ngay lập tức bạn phải tìm được loại thuốc phù hợp để full tưới toàn bộ vườn để vừa diệt và vừa phòng tránh rầy bùng phát với số lượng lớn

Vậy nếu như bạn muốn tự trồng một chậu xương rồng thì sao, vì vậy sau đây sẽ là một số điểm cần lưu ý để giúp bạn có thể trồng xương rồng tốt nhất dù là lần đầu tiên.

Nếu bạn có sẵn một cây xương rồng và bây giờ đang có một bầy con nheo nhóc thì bạn hoàn toàn có thể tách bầy con chúng ra mà nuôi ở một chậu khác, còn nếu bạn sử dụng hạt giống thì những điều sau đây chắc chắn sẽ giúp ít cho bạn.

Thứ nhất: Bạn phải chọn được loại chậu phù hợp, chậu sứ hay chậu đá là một lựa chọn khá phù hợp cho bạn nhưng quan trọng nhất vẫn là chậu phải có lỗ thoát hơi ở đáy chậu

Thứ hai: loại đất dùng để trồng là loại đất đã được pha cát vì loại đất này tơi xốp phù hợp với loại cây không chịu được ngập úng như cây xương rồng.

Thứ ba: Xương rồng vì quen với cái nắng khắc nghiệt ở sa mạc nên có thể sống sót và chịu đựng tốt nhiệt độ từ 10°C – 50°C nhưng nhiệt độ để chúng phát triển tốt nhất là từ 15°C – 25°C. Đây là khoảng nhiệt độ giúp xương rồng có thể phát triển tốt nhất.

Thứ tư: Xương rồng là loài cây ưa sáng và cần khá nhiều ánh sáng khoảng từ 4-5h mỗi ngày và hạn chế ámh nắng ban trưa để tránh làm tổn thương cây vì vậy bạn nên chọn khu vực để chậu cây làm sao để cây có thể hưởng được tốt nhất ánh nắng buổi sớm và tránh được ánh nắng gây tác động xấu từ buổi trưa.

Thứ năm: Nước và phân bón, tưới nước giúp bổ sung tính chịu đựng cho xương rồng. Vì sao lại nói như vậy? Vì nước giúp xương rồng chống chọi với sâu bệnh tốt hơn và có sức chống chọi với các loại bệnh tốt hơn và bạn chỉ cần tưới 2 lần/ 1 tuần vào mùa nắng nóng và 1 lần /  tuần vào mùa lạnh. Phân bón, vào mùa phát triển thì xương rồng cần khá nhiều chất đạm (N) , chất potassium và photpho cho sự phát triển của rể , hoa và thân.

Và cuối cùng chính là trong quá trình làm bạn nên hạn chế và tốt nhất là không nên làm xước thân cây vì thân cây xương rồng bị xước sẽ làm cây bị chảy nhựa và từ đó có thể làm cho sâu bệnh có thể dễ dàng tấn công cây.

Ở trên là tất cả những chia sẻ mà mình có và tìm hiểu được trồng chăm sóc xương rồng, hy vọng nó có thể giúp cho mỗi người có thể có 1 chậu hoặc nhiều chậu xương rồng thật đẹp và khỏe mạnh

“ Đam mê sẽ không tắt nếu bạn biết cháy cùng nó”

Trương Đỗ Mỹ Lương

About the author

longminh

Leave a Reply

Leave a Reply

%d bloggers like this: