Phòng trừ sâu bệnh hại Xương Rồng Trồng & chăm sóc cây Xương Rồng

Nhận biết và xử lí khi cây xương rồng không phát triển

Phòng bệnh cho cây xương rồng vào mùa mưa
Written by Phong

Khi chúng ta trồng cây, ta luôn muốn dõi theo, quan sát chúng lớn lên từng ngày. Nhưng cây xương rồng được biết đến với đặc điểm là chậm lớn. Tốc độ phát triển ở một vài loài xương rồng khó có thể thấy bằng mắt thường. Sau đây, tôi xin giới thiệu cách để nhận biết cây có đang phát triển hay không, và xử lí thế nào khi cây xương rồng không phát triển.

1) Cách nhận biết khi cây không phát triển

Đỉnh sinh trưởng cảu các cây đề nằm ở ngọn. Cây đang phát triển sẽ có gai mới xuất hiện tại định. Những chiếc gai mới sẽ có màu trắng đục, mềm (đối với những cây có gai như Gymno, Mami, Echino,…) hoặc phần khe giữa các múi sẽ có màu sáng hơn, đây là phần biểu bì mới của cây, màu sắc sẽ mới hơn. Nếu những chiếc gai mới, những phần sáng màu tại rãnh, khe giữa các múi không xuất hiện trong thời gian dài, bạn nên cân nhắc việc xử lí

Bạn nên thường xuyên quan sát phần đỉnh sinh trưởng và phần khe giữa các múi của cây đễ giám sát kĩ hơn quá trình sinh trưởng cây để còn can thiệp kịp thời khi cây gặp vấn đề

2) Nguyên nhân dẫn đến việc cây xương rồng không phát triển

Việc xương rồng không phát triển xảy ra tương đối phổ biến, đa phần tập trung ở những người mới chơi, ít kinh nghiệm. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc này:

Đất hết chất dinh dưỡng

Khi cây được trồng lâu trong một chậu. Các chất dinh dưỡng có trong đất sẽ được cây hấp thụ trong quá trình phát triển. Lượng dinh dưỡng đó sẽ cạn kiệt sau tầm 1 năm. Việc hết chất dinh dưỡng trong đất làm cho cây không thể tiếp tục quá trình phát triển. Cũng như con người, chúng ta không thể uống mỗi nước mà sống đúng không nào ?

Đất trồng xương rồng

Đất trồng xương rồng

– Hệ rễ của cây đang gặp vấn đề

Sau khoảng thời gian dài, hệ rễ của cây sẽ trở nên già cỗi, mục rữa,… khiến cho quá trình hút nước, chất dinh dưỡng của cây không thể thực hiện được. Từ đó, cây không thể phát triển được.

Cây đang bị tấn công bới sâu bệnh gây hại

Cây xương rồng được biết đến với đặc điểm thích nghi với những vùng khô cằn, chống chọi sự khô cằn của thiên nhiên rất tốt. Nhưng cây lại vô cùng nhạy cảm trước sâu bệnh, thậm chí ở một vài loài xương rồng, phòng trừ sâu bệnh là vấn đề cần được ưu tiên hơn cả độ thông thoáng của đất. Cây thường bị các loài côn trùng kí sinh như rệp, nhện đỏ, tuyến trùng… hút các chất dinh dưỡng từ cây, khiến cây còi cọc, ốm yếu, không phát triên được, thậm chí là có thể chết.

Điều kiện tự nhiên tại nơi trồng không phù hợp với giống cây

Cây xương rồng cũng đề cao các điều kiện từ nhiên như nắng, gió, sự thông thoáng,… vì vậy, các yếu tố này là cần thiết và phải phù hợp với từng loại cây. Nếu không đáp ứng được nhu cầu này, cây cũng không thẻ phát triển được.

3) Cách xử lí khi cây không phát triển

Nếu cây không phát triển, việc cần làm đầu tiên là nhổ cây ra khỏi giá thể trồng. Phần lớn các nguyên nhân khiến cho cây không phát triển đều bắt đầu từ rễ.

Cây cần được thay đất định kì. Trung bình, tầm 1 năm nên thay đất cho cây một lần. Đối với các cây có tốc độ sinh trưởng nhanh thì chu kì thay đất cần phái ngắn lại.

Nếu cây bị các vấn đề về rễ như thối rữa, mục nát,… thì bạn nên mạnh dạng cắt toàn bộ phần rễ gặp vấn đề. Cắt đến khi nào lát cắt của rễ không còn những đốm trên bề mặt, cắt đến khi lát cắt mặt rễ có màu xanh non, trắng (Tùy cây). Sau khi cắt rễ, vết thương cần 1 tuần tại nơi thoáng mát để liền thành sẹo. Bạn có thể bôi thuốc kích rễ nến muốn quá trình này diễn ra nhanh hơn.

Nên phun thuốc phòng ngừa bệnh hại, sâu bệnh cho cây xương rồng thường xuyên và định kì. Nên nhờ rằng “Phòng bệnh hơn chữa bệnh” việc phòng ngừa khá mất thời gian nhưng khi bạn chữa trị cho chùng thì còn mất thời gian hơn rất nhiều.

Hi vọng bài viết trên đã giúp các bạn có phần nào hiểu rõ hơn về những đặc diểm vô cùng quan trọng ảnh hưởng đến xương rồng nhé. Về CactusVietNam chúng tôi là những đơn vị đi đầu trong việc nuôi trồng xương rồng và phát triển toàn quốc. Chúng tôi cung cấp tất cả các sản phẩm hỗ trợ cho cây phát triển tốt.

Đồng thời, chúng tôi còn cung cấp những cây xương rồng vô cùng đẹp và bắt mắt cho những người yêu xương rồng. Hãy nhanh tay sở hữu cho mình một cây xương rồng ngay hôm nay bạn nhé. Mọi thắc mắc bạn có thể liên hệ vào hotline của chúng tôi để rõ hơn. Chúc bạn có một ngày làm việc vui vẻ!

About the author

Phong

Leave a Reply

Leave a Reply

%d bloggers like this: