Trồng & chăm sóc cây Sen đá Trồng & chăm sóc cây Xương Rồng Trồng chăm sóc cây Mọng nước

Mẹo trồng, chăm sóc xương rồng và cây mọng nước

Phân bón các loại
Written by Phong

Phần lớn xương rồng đều ưa rất nhiều nắng. Vì vậy, nắng là yếu tố quan trọng, mọi người phải chú ý đến yếu tố này. Nắng với cường độ mạnh trong thời gian dài sẽ làm cho cây bị phỏng, cháy nắng gây mất thẩm mĩ

Xin chào mọi người !
Như mọi người đã biết, cây cảnh nói chung và cây mọng nước nói riêng, đặc biệt là xương rồng, để trồng chăm sóc xương rồng chúng thì cần bỏ ra rất nhiều thời gian, công sức, tiền bạc,… để thích lũy được kinh nghiệm, nâng cao tay nghề,… hiện nay, có rất nhiều người tập tành đi theo hướng đam mê xanh ngắt, trong lành này. Nhưng do cuộc sống hiện tại yêu cầu mọi người phải thật hồi hả, tấp nập theo dòng người nếu không muốn bị thất thế, tụt lại phía sau,… cho nên vì vậy, có nhiều người vì không đủ khả năng bỏ ra thời gian và tiền bạc, công sức để nghiên cứu về đam mê, sở thích của mình. Từ đó, đam mê và sở thích bị bỏ dỡ. Sau đây, tôi xin được truyền lại một số thông tin, kinh nghiệm mà tôi đã tìm tòi, mày mò trong thời gian bắt đầu đam mê cho đến tận hôm nay. Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, tính tương đồi, không ràng buộc tất cả mọi người phải theo như tôi. Mong rằng, mọi người đón nhận bài viết này.

Theo mọi người, điều gì là quan trọng với xương rồng nói riêng và cây mọng nước nói chung nhất ?
Đó là nắng, thứ mà quyết định tốt độ, hình dạng phát triển của các cây xương rồng, mọng nước.

– Nắng và xương rồng

Phần lớn xương rồng đều ưa rất nhiều nắng. Vì vậy, nắng là yếu tố quan trọng, mọi người phải chú ý đến yếu tố này. Nắng với cường độ mạnh trong thời gian dài sẽ làm cho cây bị phỏng, cháy nắng gây mất thẩm mĩ. Ngược lại, với cường độ nắng quá nhẹ, yếu thì cây sẽ phát triển chậm, kém, tạo nên hình dạng xấu xí. Nắng phù hợp với xương rồng là nắng trực tiếp từ mặt trời đã được giảm bớt cường độ qua một lớp che như lưới che lan,…(với những cây đã được thuần với nắng trực tiếp, không được giảm cường độ từ bé hoặc được thuần thì có thể không cần giảm cường độ năng) với thời gian từ 6-8 tiếng hoặc hơn trong một ngày.

Thành phần tiếp theo cũng quan trọng không kém đối với chăm sóc xương rồng. Đó chính là giá thể( đất trồng)

Đất trồng và xương rồng

Đất-giá thể- trồng xương rồng, sen đá,…

Về công thức đất trồng thì hiện nay vẫn không có một công thức chuẩn nào. Tùy thuộc vào khí hậu; chế độ nắng, nước;… và cũng tùy thuộc vào nhu cầu của từng loại cây mà ta sẽ có những công thức trộn đất khác nhau. Yêu cầu chung là thoát nước tốt, giữ lại lượng ẩm phù hợp trong một thời gian nhất định, đất trồng phải sạch khuẩn, sạch bệnh hại và cuối cùng và cung cấp đủ các chất dinh dưỡng cần thiết để nuôi cây.

+ Vấn đề thoát nước của đất trồng xương rồng

Để thoát nước tốt, mọi người vẫn hay sử dụng xỉ than( Than tổ ong sau khi sử dụng được xỉ lí để loại bỏ tạp chất) nhưng theo tôi, việc xử lí đó tốn rất nhiều thời gian, công sức và… nước để loại bỏ tạp chất, độc tố. Nhưng thành quả lại không được nhiều. Hiện nay, tại vườn tôi, xỉ than được thay thế bởi gạch vụn (gạch xây nhà đập vụn). Gạch vụn không những làm tơi xốp đất, giúp thoát nước tốt mà còn giữ ẩm tưởng đối cho đất trồng.

+ Giữ ẩm cho đất trồng xương rồng.

Việc giữ ẩm ở đây không có nghĩ là lúc nào cũng cẩm bình xịt rồi xịt vào đất. Ở đây có nghĩa là nếu đất thoát nước nhanh quá, rễ sẽ không kịp hút nước, chất dinh dưỡng nuôi cây. Việc giữ ẩm sẽ giúp cho cây về vấn đề này. Để giữ ấm thì mọi người đều sử dụng đá perlite. Ưu điểm của đá perlite là nhẹ ( giúp làm cho đất tơi xốp, không bị vón cục khi tưới nhiều) và có khả năng giữ ẩm tốt cho đất trồng.

+ Độ tơi xốp của đất trồng xương rồng

Trấu hun

Đất tơi xốp thì rễ cây mới có thể phát triển mạnh, khỏe được. Nếu tăng độ tơi, xốp cho đất bằng cách tăng cường thành phần perlite thì độ ẩm giữ được sẽ lớn và giữ trong thời gian dài, dễ gây úng cây. Mọi người hay dùng trấu hun ( Vỏ lúa được xử lí bằng phương pháp hun khói để không cho lớp vỏ hoại mục khi nằm trong giá thể lâu ngày) nhưng vẫn có nhiều ý kiến cho rằng không nên dùng trấu hun trong việc trộn với giá thể. Tùy vào cách nhìn nhận của từng người mà ta sẽ có những cách suy nghĩ khác nhau. Nhưng ở một số vườn, trấu hun được loại bỏ hoàn toàn hoặc được thay thế bởi mùn cưa, bột gỗ cháy xém.

+ Đất trồng xương rồng nên là loại “sạch”

Để tránh nguy cơ mắc các bệnh thì đất trồng phải sạch bệnh trước tiên ( Không có các loại côn trùng gây hại và trứng, ấu trùng của chúng; đất không bị nhiếm mặn, nhiễm phèn;…) Một mầm mống bệnh cho dù là rất ít trong đất cũng có thể lây sang toàn bộ khu vườn nếu không được phát hiện và xử lí kịp thời.

+ Dinh dưỡng cho đất trồng xương rồng

Phân bón các loại

Để cung cấp dinh dưỡng cho đất trồng xương rồng để cây có thể hấp thụ thì ta có thể dùng phân hữu cơ (Phân bò đã qua xử lí, phân dơi, phân ủ hoại mục,…) hoặc phân vô cơ( phân tan chậm, phân lân,…) hoặc phân vi sinh( vi sinh phân giải các chất hữu cơ, vi sinh cố định đạm, vi sinh cải tạo đất,…). Nhưng không khuyến khích lạm dụng quá mức. Khi đất trồng bị cạn chất dinh dưỡng, bạn đừng vội bón phân hay vứt đi. Hãy gom gop lại, thành một lượng kha khá thì hãy cho phân vi sinh cải tạo đất rồi đem đi ủ. Lượng đất đó lại có thể được sử dụng lại như đất mới.

+ Công thức trộn đất chung cho xương rồng

Đến tận bây giờ, tôi vẫn chưa có một công thức trộn đất theo đúng tỉ lệ nào cả. Có gì thì dùng nấy. Những vẫn phải tuân thủ các quy tắc cơ bản như: các thành phần thô ( tăng cường độ tơi xốp, sự thoát nước) chiếm tỉ lệ nhiều hơn so với thành phần dinh dưỡng ( cung cấp các chất dinh dưỡng)

– Nước và xương rồng, cây mọng nước

Được xem là thứ không cần thiết đối với xương rồng, nhũng vẫn co nhũng quy tắc riêng về nước và tưới nước: nước tưới phải trong; không có các chất độc hại; có thể hòa tan các loại phân vô cơ, thuốc trừ sâu, thuốc kháng bệnh vào nước và tưới, nhưng chú ý việc kết hợp hai loại thuốc khác nhau cùng một lần phun; chỉ nên tưới dưới gốc, tránh tưới lên thân, nhọn;…

– Chậu trồng  xương rồng và cây mọng nước

Chậu đất nung

Nghe như đùa nhỉ ? Trước đến giờ bạn chỉ trồng xương rồng vào một cái chậu đẹp đẽ mà không quan tâm đến nhu cầu ở bộ rễ ư ? Vì mỗi loại xương rồng có nhu cầu chậu khác nhau, có loại cần một chiếc chậu thật cao và thoáng, có loại thì cần một chiếc chậu nông, cạn và rộng,… chậu cũng nên có những lỗ bên hông để tăng cường sự thông thoáng trong giá thể, từ đó giúp cây  có thể phát triển tốt hơn về hệ rễ, giúp hệ rễ mạnh hơn, tốt hơn.

– Một số mẹo khi chăm sóc xương rồng

+ Khi bạn đi mua cây, với các cây có màu sắc lạ thì nên chú ý, không nếu màu sắc đó là do cây đột biến thì giá thành sẽ cao hơn hẵn. Nếu giá thành thành vẫn không thay đổi hoặc nhỉnh hơn đôi chút thì có lẽ bạn nên xem lại. Do hệ rễ không hút được nước, khiến cây bị stress làm cho màu sắc thay đổi, khi cây ra rễ và hút nước trở lại thì màu sắc sẽ trờ lại bình thường. Hoặc là do cây bị kích thuốc kích thích làm mất chất diệp lục, sau một thời gian, thuốc sẽ tan và cây sẽ trả lại màu cũ hoặc cây sẽ không sống được.

Asterias bị kích thuốc dẫn đến đổi màu

+ Các bạn nên xử lí rễ trước khi rồng cây ! Các cây xương rồng dù đang khỏe mạnh cũng có thể đang mang mầm bệnh trong người, cách xử lí đơn giản nhất là tỉa sạch các rễ con sau đó lần lượt cắt từng lát từ cuối rễ lên thân. Nếu cắt vài lần mà không thấy có các chấm, mảng màu đén bên trong rễ thì cây đang không có bệnh từ rễ. Nếu có các mảng, chấm màu cam, đỏ, nâu,… thì tiếp tục cắt để loại bỏ, cắt đến khi nào không còn thấy, khi đó, mầm bệnh từ rễ đã được loại bỏ. Nên xử lí như vậy mỗi khi thay chậu cho cây.

+ Khi cây không phát triển nữa thì đừng ngần ngại gì nữa, hay thay đất cho cây ngay, có thể rễ đang có vấn đề đấy !
Hy vọng rằng với một vài thông tin, kiến thức tích lũy được của tôi thì có thể giúp ích được cho các bạn trong việc chăm sóc xương rồng. Rất cám ơn mọi người đã theo tôi đến tận đây.

Cám ơn và tạm biệt mọi người !

About the author

Phong

7
Leave a Reply

Leave a Reply

newest oldest most voted
Thích xương rồng

Bài viết rất hay

Khách

Bạn mua gạch non o đâu vậy bạn

Nấu ăn ngon

Bài viết hữu ích và hay quá bạn
Cảm ơn bạn

Danh

Perlite.. Xỉ than.. Trấu hung trộn lại trồng xương rồng được phải không anh

Thích xương rồng

Bạn trồng xi than voi trau hun, có gạch non nua them cát hạt bự là tốt

Liên Chiểu

Bạn có video hướng dẫn không bạn

113

lại viết lung tung

%d bloggers like this: