Trồng & chăm sóc cây Sen đá

Lý do mọi người trồng Sen đá chết ?

Written by Cactus VN

Lý do mọi người trồng Sen đá chết ?

Cây Sen đá thường gọi cây hoa đá mọi người nói là loài cây có sức sống bền bỉ nhưng sau thời gian trồng lại chết? Đó là lý  do mọi người hay gặp đối với những bạn mới chơi sen đá. Nhưng từ thực tế chăm sóc cây, có một số nguyên nhân khiến sen đá chết mà kinh nghiệm của CactusVietNam đã tổng hợp ra được như sau:

– Điều kiện môi trường sống đột ngột thay đổi

Khoảng thời gian 2 tuần đầu sau khi trồng cây là khoảng thời gian quan trọng nhất, nếu vượt qua thời gian đó, cây sẽ ở bên bạn rất lâu.

Những cây Sen đá hiện nay được trồng tại Đà Lạt, nơi có khí hậu mát mẻ. Do đó khi chuyển cây về nơi khác, trong thời gian đầu cần giữ cây tại nơi thoáng mát, có nhiều ánh sáng một chút để cây thích nghi dần và cứng cáp. Ở mùa hè, không nên đưa cây ra chỗ nắng nóng một cách đột ngột, sẽ gây tình trạng “sốc nhiệt”, dẫn tới chết cây.

– Chọn đất trồng cây Sen đá không thông thoáng

Cây Sen đá chịu hạn tốt nhưng rất dễ úng, do vậy việc trồng bằng đất không có độ tơi xốp và thông thoáng thì dù bạn tưới ít, sen đá vẫn có thể chết vì úng.

Khi trồng cây trong chậu không nên nèn chặt đất, gây hạn chế việc thoát nước.

Dải cát nhỏ lên mặt đất cũng khiến đất bị bí, nếu muốn rải trang trí thì chỉ lên rải 1 lớp mỏng.

– Chậu trồng cây Sen đá không có lỗ thoát nước hoặc các loại bình thuỷ tinh

Việc trồng sen đá vào những chiếc tách cafe, cốc nước hay bình thuỷ tinh không có lỗ thoát nước tuy rất đẹp mắt, nhưng lại khiến việc chăm sóc cây khó lên gấp nhiều lần, và cây sẽ rất dễ chết nếu tưới nước quá tay.

Nếu trồng vào bình thuỷ tinh (terrarium) trang trí, chỉ nên chọn những loại cây bền trong điều kiện thiếu sáng (bông hồng đen, sen ngọc, thạch bích); ngoài hỗn hợp đất trồng cần thêm sỏi dưới đáy bình và cần tiết chế nước tưới tối ta (1 – 2 tuần tưới 1 lần với lượng nước tối thiểu)

–  Không nên trồng cây sen đá trong nhà

Cây Sen đá nếu để trong nhà quá lâu, cây sẽ có biểu hiện xấu đi như cao ngổng lên, lá cụp xuống, màu sắc nhợt nhạt, thiếu sáng quá cây có thể bị rụng lá.

Nếu muốn trồng sen đá trong nhà, bạn nên chọn những loại yêu cầu ánh nắng ít (sen ngọc, thạch bích, bông hồng đen,..), tuy nhiên vẫn nên đem cây ra ngoài phơi nắng thường xuyên để giúp cây luôn đẹp và khoẻ.

– Không nên sử dụng phân bón hóa học cho cây Sen đá

Khi trồng sen đá các bạn không nên dùng phân hóa học, kể cả phân tan chậm, đây có thể nói là kinh nghiệm xương máu của tôi trong những ngày đầu mới trồng cây. Nên tăng dinh dương cho đất, bạn có thể dùng phân hữu cơ, hoặc các loại nước tưới dinh dưỡng như nước gạo, nước rửa thịt,..

– Các loại sinh vật có hại,  vi khuẩn, nấm bệnh

Bệnh tật là không thể tránh khỏi, sen đá có thể bị nấm rễ, nấm thân, một số loại sen đá lại hay bị rệp tấn công. Tuy nhiên số lượng cây bị bệnh là khá ít. Để hạn chế bệnh tật, nấm mốc, cần giữ cây tại nơi thoáng gió, tránh tình trọng nước đọng lên lá quá lâu.

CactusVietNam hi vọng rằng qua bài viết trên đã giúp bạn có thể tự mình trồng và chăm sóc sen đá của mình tốt hơn. Nếu bạn có cách trồng hay kĩ thuật nào hay hơn đừng ngại chia sẻ với chúng tôi nhé. Chúc bạn có một ngày vui vẻ!

About the author

Cactus VN

1
Leave a Reply

Leave a Reply

newest oldest most voted
BestKirk

I have noticed you don’t monetize your website, don’t waste your traffic,
you can earn extra bucks every month. You can use the best adsense alternative for any type of website (they approve all websites),
for more info simply search in gooogle: boorfe’s
tips monetize your website

%d bloggers like this: