Trồng & chăm sóc cây Sen đá

Làm thế nào để biết sen đá bị bệnh và cách cứu chữa kịp thời

Sen đá bị rụng lá
Written by Cactus VN

Cây sen đá là loại cây rất được các bạn trẻ ưa chuộng ngày nay. Thế nhưng phần lớn số đông vẫn chưa biết cách chăm sóc chúng như thế nào cho phải. Điều đó dẫn đến tình trạng cây sen đá thân yêu của bạn chết không biết lí do. Cây này qua cây khác đều chết khiến bạn bắt đầu chán nản về việc tự chăm sóc và nuôi trồng câu sen của mình. Bạn vô cùng đau đầu mất phương hướng không biết phải làm sao.

Đừng lo lắng chúng tôi sẽ giúp bạn gạt bỏ nỗi lo đó. CactusVietNam chúng tôi là đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm trong việc nuôi trồng. Chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn nhiều kinh nghiệm phòng ngừa giúp cây sen đá của bạn tránh khỏi những lỗi ngớ ngấn khiến cây dễ chết. Các bạn đừng nên bỏ qua bài viết này. Chúng có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sự sống còn cây sen đá của bạn.

Cùng chúng tôi tìm hiểu về các cứu chữa và phòng ngừa cho cây nhé!

Cách nhận biết cây sen đá đang bị bệnh:

Với những người nuôi trồng sen bạn cần có con mắt quan sát tỉ mỉ cũng như đôi bàn tay kĩ lưỡng mới có thể chăm sóc chúng tốt được. Có 2 cách để nhận biết dấu hiệu cây đang bị bệnh

Quan sát lá: Dùng mắt của bạn quan sát xem lá của cây có bị đổi màu hay không?

Dùng tay sờ: Tay bạn sờ vào lá xem lá có bị mềm nhũn hay là bị héo không?

Nếu như cây của bạn lá bị thối thì bạn nên nhổ cây lên để kiểm tra chắc chắn cây bị gì. Cây sen đá thì bạn nên dùng sỉ than đập ra thành từng viên nhỏ nhỏ bỏ vào chậu. Kích thước cỡ bằng nửa lóng tay. Nó vừa tạo thẩm mĩ cho cây sen đá của bạn. Đồng thời tốt cho cây sen khi bạn tưới nước cho nó. Nếu như bạn dùng sỏi để trang trí cây sen thì khi muốn nhổ nó lên cũng hơi khó. Vì phải lấy hết sỏi ở phía trên ra.

Nếu bạn lấy sỏi ra và quan sát thấy đất của cây sen không ẩm quá thì chắc chắn trường hợp này không phải cây sen đá bị úng. Tiếp theo mình sẽ kiểm tra xem cây có dấu hiệu của nấm hay không. Nếu bạn thấy đát và rễ đều sách không có dấu hiệu của nắm thì nguyên nhân  này cũng không phải lí do. Vậy lí do nào khiến một số lá dưới cùng bị thối?

Bạn cần phải tách hết những lá hư ra khỏi cây. Từ những nguyên do kể trên thì chắc chắn cây đã bị ảnh hưởng bởi tình trạng sốc nhiệt. Khi mà cây bị khô và nóng quá thì cây vẫn sẽ bị sốc nhiệt. Sau đó lá nó rụng nguyên vẹn. Còn trong trường hợp này thì cây bị sốc nhiệt và lá tiếp xúc với sỏi cho nên gây ra tình trạng bị thối ở phần gốc.

Cách chữa trị sen đá:

Bạn tiến hành cắt gốc của cây sen đá. Sau đó bạn đem ra chỗ thoáng mát chờ cây ra rễ rồi bạn mang đi trồng lại. Làm như vậy sẽ chắc chắn hơn chứ nếu bạn không biết rõ nguyên nhân là có phải cây bị sốc nhiệt hay không. Các bạn cứ để cây như vậy thì nó sẽ bị lan tiếp lên những lá phía trên. Cây sen của bạn sẽ bị chết dần và khó cứu chữa được.

Bạn nên cứu cây ngay khi còn sớm chứ nếu để cây bị nặng thì cách này sẽ không còn hữu hiệu nữa. Các bạn nhớ luôn quan sát kĩ cây sen đá của mình nhé. Bạn cần lưu ý về nhiệt độ, nếu thời tiết nóng quá thì bạn cần mang cây vào trong nhà để tránh tình trạng sốc nhiệt. Khi nóng quá mà gặp nước sẽ khiến lá của cây sen đá dễ bị thối.

Khi các bạn tưới nước cũng cần tưới một lượng nước ít. Điều này tránh tình trạng cây úng. Mỗi lần tưới thì bạn cần đo lường kĩ và cần nhớ kĩ khoảng thời gian cưới. Để tránh tình trạng tưới ko đủ và tưới quá nhiều. Bạn lưu ý đừng nên vội rải sỏi lên bề mặt đất của cây. Nếu bạn không canh được nước thì nên tưới ít thôi. Thà cây bị héo còn đỡ hơn bị úng do bị thừa nước.

Hi vọng qua bài viết này các bạn rút ra được cho mình những kinh nghiệm mới, hạn chế được tình trạng cây chết mà không hề biết do nguyên nhân gì. Các bạn hãy lưu ý về những lời khuyên của chúng tôi về những dấu hiệu bên ngoài mà cây biểu hiện để cảnh báo. Dấu hiệu đó sẽ cho chúng ta biết mình đang chăm sóc chúng bị sai ở dâu để có phương pháp sữa chửa kịp thời.

Trên đây chỉ là phương thức cứu chữa dựa theo kinh nghiệm hiểu biết của chúng tôi. Nếu như bạn có cách hay hơn thì đừng ngại chia sẻ với chúng tôi nhé. Chúng tôi rất hi vọng nhân được ý kiến đóng góp của các đọc giả để ngày một hoàn thiện mình hơn.

Với kinh nghiệm nhiều năm trong nghề, để sở hữu một vườn sen với trăm loại khác nhau. Chúng tôi đã nghiên cứu mày mò những kinh nghiệm đặc biệt ít ai biết. Nhưng mang lại hiệu quả cho việc chăm sóc cây sen của bạn trở nên tươi tốt hơn bao giờ hết. Hãy đón đọc những phần tiếp theo của chúng tôi nha. Chúc bạn sớm thành công!

 

About the author

Cactus VN

Leave a Reply

Leave a Reply

%d bloggers like this: