Trồng chăm sóc cây Mọng nước

Kinh nghiệm trồng và chăm sóc Sen đá cho người mới

Kỹ Thuật Chăm Sóc Sen Đá đơn giãn - Succulent
Written by Cactus VN

Cây Sen đá có đến hơn 70 loại khác nhau, thực vật mọng nước. Cách trồng sen đá cũng khá đơn giản. Ở nước ta, đa phần là những bạn trẻ và dân công sở đều rất yêu thích loại cây này vì nó vừa đẹp và dễ trồng. Sen đá hay còn được gọi là hoa đá, liên đài, có thể trồng làm cảnh, sen đá có thể kết hợp với nhiều vật liệu khác nhau để làm đẹp thêm cho không gian. Sen đá (Pachyphytum) là một chi thực vật mọng nước trong họ Crassulaceae bản địa Mexico, sống ở độ cao 600 tới 1.500 mét.

Do cây tồn tại trong vùng khí hậu khô cằn, nhiệt độ cao, ít nước nên sen đá khá dễ nuôi trồng cũng như chăm bón.

– Với ý nghĩa của sen đá: Sen đá được biết đến như một biểu tượng của tình yêu, một loài hoa minh chứng cho một tình yêu bền vững, trọn đời thủy chung và không bị thay đổi theo thời gian.

Ngoài ra, cây sen đá còn mang những ý nghĩa trong phong thủy,  giúp mang đến tài lộc, sự may mắn và việc trồng sen đá trong nhà cũng cho gia chủ niềm tin vào sự thay đổi thịnh vượng, tài lộc.

– Những đặc điểm riêng của sen đá: do là loài cây lâu năm, thường xanh hoặc rụng lá.  Cây sen đá có lá nhỏ, mọng nước, xếp thành hoa thị, giống hoa sen. Lá thường rụng khỏi cây và có thể nẩy chồi ở gốc làm thành cây mới. Là loài cây ưa nắng, dễ trồng, có khả năng chịu hạn tốt, sống và sinh trưởng trong môi trường nắng nóng, khô hạn, ở những vùng đất thiếu chất dinh dưỡng.

– Kinh nghiệm trồng sen đá: Theo kinh nghiệm thì trồng sen đá, nên trồng trong loại chậu có lỗ thoát nước tốt bởi vì cây quen sống trong môi trường ít nước nên không chịu được ngập úng. Khi chọn loại chậu không thoát nước tốt, rễ cây sẽ bị úng thối.

Để cây phát triển tốt các bạn chọn loại đất trồng có khả năng thoát nước tốt vì sen đá không chịu được trong môi trường đất ẩm ướt quá lâu. Nên dùng hỗn hợp đất pha cát với trấu và phân bò,người trồng chỉ cần trộn cát, sỏi, đất cát pha với thêm chút phân nữa là được.

– Kinh nghiệm nhân giống sen đá: Để sen đá vô cùng đơn giản, các bạn nên chọn lấy một chiếc lá cây sen đá. Tốt nhất nên chọn loại lá bánh tẻ hoặc lá hơi già một chút để có thể dễ mọc cây con hơn, khi đã có lá các bạn đặt lá ở nơi cát ẩm hoặc đất ẩm, cũng có thể là ở nơi có bóng mát và độ ẩm, sau khi để trong khoảng hơn tuần thì từ cuống lá sẽ mọc lên những chồi non mới.

– Kinh nghiệm chăm sóc sen đá:

+ Không nên dùng bình xịt, bình phun sương để tưới nước vào lá cho cây sen đá, bởi vì như vậy sẽ có nước đọng trên lá, gây thối lá và bình xịt phun cũng không đủ để làm ẩm cho đất được. Nên tưới vào vùng đất xung quanh chậu cây sao cho nước ngấm vừa đủ vào toàn bộ đất và không bị đọng lại trên lá.

+ Do cây sen đá không yêu cầu cao về dinh dưỡng nhưng nếu muốn cây khỏe đẹp, phát triển tốt nên thường xuyên bổ sung dưỡng chất cho cây bằng các loại phân bón, phân tan chậm và cũng nên hằng năm nên định kỳ thay đất cho cây 1 – 2 lần để đảm bảo cây không bị thiếu dưỡng chất.

+ Cây Sen đá cũng giống như hầu hết các loại cây mọng nước khác, đó là nó cần rất nhiều ánh sáng. Trung bình cần được ở ngoài nắng 7 – 9 giờ/ ngày mới đủ cho sự phát triển và suy trì màu xanh của cây. Nên mang cây ra ngoài phơi nắng để lá không vị héo úa và rụng mất .

+ Cuối cùng, ngoài việc tưới nước thay đất bón phân nên kết hợp phun các loại thuốc phòng bệnh như Anzil, COC85,…để phòng trừ các loại sâu bệnh cho cây sen đá

Chúc các bạn thành công !

 

About the author

Cactus VN

2
Leave a Reply

Leave a Reply

newest oldest most voted
khách

bài viết hay lắm

%d bloggers like this: