Trồng & chăm sóc cây Xương Rồng Trồng chăm sóc cây Mọng nước

Kinh nghiệm trồng và chăm sóc cây xương rồng (cactus) cho người mới

Written by Cactus VN

Mọi người ai cũng biết rằng cây xương rồng là loại cây dễ trồng, rất đơn giản và dễ chăm sóc so với các loại cây hoa kiểng khác vì do chúng là loại thực vật dễ thích nghi. Nên từ lâu,  cây xương rồng đã trở thành một loại cây hoa kiểng khá phổ biến do điều kiện sinh trưởng và không mất nhiều thời gian để chăm sóc  nó.

Vì kỹ thuật trồng xương rồng rất dễ và cũng không tốn nhiều công sức như các loại cây hoa kiểng khác, nhưng nếu để ý và áp dụng đúng, những chậu cây xương rồng cảnh sẽ mau lớn và đẹp hơn.

Kinh nghiệm gieo trồng cây xương rồng từ hạt giống: Nên lựa chọn hạt giống: vì xương rồng xuất phát từ sa mạc nên để cây thích nghi trong điều kiện trong nhà hoặc ngoài vườn thì nên lựa chọn những loại hạt giống tốt nhất. Đất trồng rất quang trọng đối với cây xương rồng nên đất phải đạt yêu cầu ẩm, nhưng phải thoát nước nhanh và không để nước quá nhiều nước, điều này sẽ làm cho hạt không mọc mà bị thối hạt.

Để gieo hạt: sau khi chuẩn bị đất xong dùng tay để rải hạt lên mặt đất chuẩn bị sẵn sau đó rãi một lớp mỏng đất để lấp phần hạt, không nên phủ lớp đất quá dày sẽ làm cho hạt khó và lâu nảy mầm, các bạn nên chọn hạt mới vừa thu hoạch hoặc nếu để lâu thì không nên để quá 2 tháng.  Sau khi gieo xong thì bạn có thể phủ màng bọc thực phẩm để che kín lên phần trên.

Kinh nghiệm trồng và chăm sóc cây xương rồng:  Sau thời gian gieo hạt, thường hạt giống xương rồng mix sau khi được gieo thì nảy mầm rất chậm, phải đến gần 1 tháng thì hạt mới nảy mầm, còn nếu đối với hạt được thu hoạch ngay trên cây thì thường 1 tuần hạt đã nảy mầm. Nên để cây gieo từ 4-6 tháng khi thấy có gai tủa ra thì đã đến lúc bạn loại bỏ đi màng bọc thực phẩm, lúc này thì đất sẽ rất nhanh khô và thiếu chất, vì vậy nên tưới nước kèm các loại phân dinh dưỡng để cung cấp độ ẩm cũng như chất dinh dưỡng cho cây xương rồng mau lớn.

Các bạn quan sát khi cây đủ độ tuổi từ 7 tháng đến 1 năm tuổi là thời điểm cây phát triển nên tách từng cây nhỏ ra chậu, đất cũng cần chuẩn bị là đất thoáng,  đặt ở nơi thoáng mát, cây cần được để nơi có ánh sáng nhưng không phải là nơi có ánh nắng mặt trời gay gắt. Cho đến khi cây được khoảng 3 tuần thì rễ cây đã ra nhiều, bám chắc. Lúc này thì bạn nên để cây ra chỗ có nhiều ánh nắng.

Kinh nghiệm tưới nước cây xương rồng : do cây xương rồng bắt nguồn từ sa mạc nên chúng thích nghi tốt với môi trường khô hạn, vì vậy lượng nước tưới rất quan trọng trong quá trình chăm sóc xương rồng. Khi các bạn tưới nhiều cây dễ bị úng, nhưng nếu để cây khô nước quá lâu cây sẽ yếu đi không đủ sức để phát triển và ra hoa.

Để tưới nước cho cây xương rồng thì phụ thuộc nhiều vào yếu tố môi trường, thời tiết, loại chậu trồng, loại xương rồng, nên quan sát đất trồng khô hẳn rồi mới tưới.

Đối với xương rồng tại nơi có nhiệt độ cao như: ban công, sân thượng…thì nên tưới cách nhau 1 ngày, nhưng  vào mùa mưa không nên để xương rồng trực tiếp ngoài trời lâu ngày có thể bị mưa làm úng nước dễ dẫn đến thối và chết cây.

Kinh nghiệm về nhiệt độ,  ánh sáng và không khí đối với cây xương rồng: Do xuất phát từ sa mạc trong tự nhiên hoang dã, nên cây xương rồng có thể tồn tại. Nhưng, nhiệt độ thích hợp để cây phát triển vào khoảng 17°C – 30°C. Nếu nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp có thể làm cho cây ngừng phát triển và suy yếu. Đặc biệt đối với cây xương rồng thì mọi người đều biết là loài cây ưa ánh sáng, đặc biệt là ánh sáng trực tiếp vào buổi sáng, do vậy cây xương rồng cần 50% lượng ánh sáng mặt trời trực tiếp chiếu vào mỗi ngày (khoảng 5 giờ/ngày).  Nhưng đối với cây xương rồng nhỏ, hạt mới nảy mầm hoặc mới ươm ra hoặc được tháp ghép thì tránh ánh sáng trực tiếp, mỗi ngày chỉ cần phơi ra nắng buổi sáng khoảng 1-2 giờ là đủ.

Kinh nghiệm về phân bón dinh dưỡng cho cây xương rồng : có nguồn gốc từ sa mạc, những vùng khô cằn, nghèo dinh dưỡng nhưng để trồng chăm sóc được cây xương rồng phát triển tốt thường xuyên ra hoa, thì cây cũng cần cung cấp dinh dưỡng cho đất. Trong mùa phát triển, cây xương rồng và cây mọng nước đều cần chất đạm (N) để giúp sự tăng trưởng thân, chất potassium (P) cho sự phát triển của hoa và trái và chất phosphorus (P) cho sự phát triển bộ rễ, do vậy các bạn thường xuyên bón phân cho cây, hiện nay ở thị trường có cung cấp loại phân tan chậm có đầy đủ dinh dưỡng các bạn chỉ cần dùng loại này rãi là cây đủ dinh dưỡng.

CactusVietNam hi vọng rằng qua bài viết trên đã giúp bạn có thể tự mình trồng và chăm sóc xương rồng của mình tốt hơn. Nếu bạn có cách trồng hay kĩ thuật nào hay hơn đừng ngại chia sẻ với chúng tôi nhé. Chúc bạn có một ngày vui vẻ!

 

About the author

Cactus VN

Leave a Reply

Leave a Reply

%d bloggers like this: