Trồng & chăm sóc cây Xương Rồng

Kinh nghiệm chăm sóc Xương Rồng trong những ngày mưa

Những chậu xương rồng đẹp
Written by Cactus VN

Xương rồng là cây có nguồn gốc từ những vùng sa mạc, nơi có thời tiết khí hậu vô cùng khắc nghiệt nhất Trái đất với lượng mưa trung bình hàng năm dưới 250mm/năm: đất đai lại cằn cỗi, bụi cát và đá ngày rất nóng và đêm rất lạnh. Điều đặc biệt với Xương rồng là chịu đựng được với vùng có khí hậu lạnh khoảng 10ºc, nhưng lại sinh trưởng yếu và phát triển chậm

Cả tuần vừa qua, Đà Nẵng cũng như các thành phố khác mưa bão diễn ra thường xuyên. Rất nhiều bạn đến mùa mưa luôn lo lắng cho việc chăm sóc cây xương rồng, câu hỏi đặt ra là cây xương rồng có thích hợp với điều kiện nhiệt đới ẩm ước mưa liên tục những ngày qua …. Trong bài viết này, CactusVietNam sẽ chia sẻ những hiểu biết, kinh nghiệm về cách chăm sóc xương rồng trong điều kiện thời tiết mưa nhiều.

Xương rồng là cây có nguồn gốc từ những vùng sa mạc, nơi có thời tiết khí hậu vô cùng khắc nghiệt nhất Trái đất với lượng mưa trung bình hàng năm dưới 250mm/năm: đất đai lại cằn cỗi, bụi cát và đá ngày rất nóng và đêm rất lạnh. Điều đặc biệt với Xương rồng là chịu đựng được với vùng có khí hậu lạnh khoảng 10ºc, nhưng lại sinh trưởng yếu và phát triển chậm. Ở những vùng có khí hậu nóng ẩm thì sự sinh trưởng và phát triển của chúng bình thường. Nếu ở nơi có điều kiện khô hạn, Xương rồng có thể chịu đựng được mấy tháng liền mà sức khỏe của cây không bị suy giảm, điều đó là ưu điểm mà cây xương rồng khi đem trồng trong nhà.

Do đó, Xương rồng không kén đất trồng, thích nghi được với các nước vùng nhiệt đới, quanh năm có khí hậu nóng ẩm. Ở Việt Nam, cả ba miền Bắc – Trung – Nam thì vùng nào cũng có thể trồng được Xương rồng.

Đối với những vùng nào có lượng mưa ít trong năm đều thích hợp cho việc trồng Xương rồng, nghĩa là nó chỉ cần lượng mưa từ 1000 mm trở xuống mới tốt. Ở nơi nào mưa nhiều, nhất là mùa mưa thường kéo dài thì nên trồng Xương rồng trong nhà kính hoặc dưới giàn che.

Cây Xương rồng, gặp trời mưa thoáng qua thì cây sẽ phát triển rất tốt nhưng người trồng nên tránh để bị ngấm nước mưa lâu dài dẫn đến cây rất dễ bị nấm bệnh, những cây có bộ gai mềm và lớp phấn trên về mặt cây sẽ rất bị tổn thương do mưa dẫn đến thối úng

Nói thế chứ Xương rồng ngại nhiều nước và cũng ngại  cả mưa nữa. Trường hợp, vào những ngày nắng cây đang được ánh nắng đẹp thoáng qua những cơn mưa bất chợt sẽ khiến xương rồng bị tổn thương, tuy xương rồng trông cứng cáp gai góc mạnh mẽ vậy nhưng thực ra rất mọng nước, khi gặp mưa dễ bị dập.

Khi trộn đất để trồng xương rồng thì các bạn nên tính đến việc đất có khả năng thoát nước tốt và chậu trồng cần có các lỗ thoát nước dưới đáy cho phép rễ thở, loại đất xương rồng cần thiết đôi khi còn phụ thuộc vào việc bạn đang trồng một cây xương rồng có khả năng chịu được nhiều độ ẩm hơn, hoặc một cây xương rồng sa mạc cần đất khô hơn. Người trồng xương rồng nên trộn với phần bằng nhau của than bùn và một chút sỏi, xỉ than, đá perlite, viên đất nung, gạch non, đá nham thạch, đá vụn. Sỏi đá vụn và xỉ than hỗ trợ rất tốt cho hỗn hợp đất và giúp cho đất trồng có khả năng thoát nước tốt hơn, trong khi phân hữu cơ và than bùn giữ lại chất dinh dưỡng và đủ độ ẩm để hỗ trợ rễ cây. Nên sử dụng các thành phần đã được khử trùng để ngăn ngừa sự ra đời của các mềm bệnh và sinh vật gây hại vào hỗn hợp đất trồng.

Vào những ngày mưa nhiều, độ ẩm cao thường loại vi khuẩn nấm mốc xâm nhập vào phần tổn thương của cây. Các tổn thương này do trong quá trình chăm sóc làm tổn hại da, hoặc dễ cây. Gặp điều kiện thuận lợi như độ ẩm cao, theo nước chúng xâm nhập và làm thối cây. Do đó người trồng nên thường xuyên phun thuốc chống nấm cho cây vào mùa mưa khi thời tiết có độ ẩm cao.

Những chia sẽ trên là kinh nghiệm từ khi bắt đầu đam mê loài cây gai góc Xương rồng mình rút ra được, mong các bạn góp ý thêm.

Chúc các bạn có những cây xương rồng đẹp hoa quanh năm.

About the author

Cactus VN

1
Leave a Reply

Leave a Reply

newest oldest most voted
Thích xương rồng

Mưa nhiều cây tốt chứ bạn

%d bloggers like this: