Trồng & chăm sóc cây Sen đá

Hướng dẫn bạn chăm sóc cụ thể một số loại cây sen đá

Written by Cactus VN

Là một người yêu sen, bạn muốn mình sở hữu thuần thục những kỹ thuật chăm sóc cây sen đá. Xin chúc mừng bạn, bài viết này là dành riêng cho bạn. Hôm nay CactusVietNam sẽ hướng dẫn bạn chăm sóc một số loại sen đá phổ biến. Từ đó bạn sẽ thấy rằng thật sự dễ dàng để sen đá của bạn luôn phát triển và vươn mình lên từng ngày.

Sen đá là một loại cây dễ chăm, dễ phát triển và nhân giống rất đơn giản. Ngoài ra không cần phải là dân chuyên nghiệp, những kỹ thuật trồng sen đá cũng không có gì là quá tầm tay đối với bạn. Là một trong những đơn vị đi đầu trong việc trồng, chăm sóc và mua bán sen đá, chúng tôi sẽ chia sẻ đến các bạn những kinh nghiệm quý báu hướng dẫn cách trồng sen đá trong chậu bền và đẹp.

Một số đặc điểm cần lưu ý ở một số loại sen:

Như những bài viết trước. CactusVietNam đã chia sẻ với các bạn một số loại cây với những đặc tính riêng biệt của nó. Và hôm nay, chúng tôi sẽ nói về biểu hiện chung của hầu như tất cả các loại:

Sen đá bông hồng đen: dễ bị úng và bị sốc nhiệt, tưới cho cây 1 tuần 2 lần, cho cây ngoài nắng tới 8 giờ trong 1 tuần.
Sen đá bông hồng trắng: dễ bị sốc nhiệt, để vào chỗ mát tầm 10 ngày sau đó mang ra chỗ có nhiều ánh sáng, phơi cây đến 8 giờ sáng.
Sen đá nâu: nhạy cảm với cường độ dễ bị sốc nhiệt, thuần theo ánh nắng thì cây sẽ cho màu sắc đẹp hạn chế để cây bị dính mưa sẽ khiến cho cây dễ chết.
Sen cúc: đủ ánh sáng thì lá rất là đẹp, không bị sốc nhiệt nên bạn yên tâm phơi nắng cho nó.
Sen đá chuỗi ngọc đứng: Nước tưới tuần 2 lần, hướng theo ánh nắng nên phải thường xuyên xoay chiều dễ bị sốc nhiệt, phơi cây đến 8 giờ sáng

Vậy thì tưới nước như thế nào là đúng cho sen đá?

Khi bạn thấy đất đã khô hẳn. Tùy vào tính chất thời tiết khí hậu cũng như đặc tính chịu nước của sen. Nhưng đa số bình thường là khoản 3-4 ngày. Mỗi lần tưới bạn phải lưu ý đến lượng nước tưới. Đừng nên tưới quá nhiều nước. Nếu tưới quá ít sẽ không đủ nước cho rễ phát triển, rễ sẽ chết dần và kéo theo cây bị suy dần, chậm phát triển

Bạn cần lưu ý việc tưới nước lên lá. Điều này dễ làm nước đọng lên lá dễ khiến cây bị úng. Cũng có một số loại sen đá vẫn có thể tưới lên lá bình thường. Cách đề phong tốt nhất đó là nên tưới cây vào buổi sáng giúp cây mau khô hơn. Hoặc nếu nước đọng trên cây lâu quá bạn hãy thổi nước cho khô.

Phơi nắng cho sen đá thì cần chú trọng những gì?

Với một số sen đá là các loại có nhu cầu nắng rất cao. Bạn phơi nắng nguyên buổi sáng đến trước 12 giờ rồi đem cây vô nhà đẻ tập làm quen. Sau một thời gian cây đã quen dần và cứng cáp có thể phơi nắng nguyên ngày.

Với một số loại sen hơi nhạy cảm với ánh nắng. Chúng tôi thường phơi nắng chúng tầm 3 tiếng buổi sáng là tốt nhất. Nếu bạn lỡ quên phơi vào buổi sáng thì có thể tiến hành đem chúng ra ngoài tầm chiều lúc trời nắng dịu nhé. Nếu thấy cây vẫn có biểu hiện thiếu nắng thì có thể phơi nắng nhiều hơn cho cây một chút, nhưng chỉ nên tăng nắng khi cây đã ổn định và quen với môi trường trồng mới.

Và một số loại đặc biệt còn lại khá là nhạy cảm với nhiệt độ. Cho nên CactusVietNam chỉ phơi nắng khoản 1 tiếng buổi sáng để không khiến cây bị héo, rụng lá hoặc sốc nhiệt. Những loại này phơi nắng quá nhiều cũng có thể khiến cây bị ốm và sậm màu.

Một vài lưu ý về ánh nắng và nước tưới cho sen đá:

Tưới nước cho những loại chịu ẩm thì bạn cần tưới nước hàng ngày. Chúng tôi khuyên bạn nên tốt nhất là tưới 2-3 ngày/lần nếu trời ẩm, mưa nhiều.  Bạn cần tưới vào lúc sáng sớm và chiều mát, có thể tưới lên lá thoải mái mà không sợ bị thối lá hoặc úng cây.

Lưu ý khi tưới nước phải đảm bảo nước làm đất đủ ẩm,  tưới khoản ¾ trên chậu sen để đảm bảo cây không bị tưới quá nhiều

Bạn nên lưu ý không nên để cây bị thiếu nắng và thừa nắng. Biểu hiện thừa nắng đó là lá cây sẽ ngã vàng, và vàng rụng lá liên tục. Biểu hiện thiếu nắng khiến cây không đẹp mà còn khiến đất lâu khô và cây dễ bị úng.

Một số cây có thiên hướng về ánh sáng bạn cần xoay chiều cho cây để cây không bị nghiêng.

Qua bài viết, CactusVietNam hi vọng bạn có cái nhìn tổng quan và cách chăm sóc một số loài sen cụ thể nêu trên được tốt hơn nhé. Nếu có ý kiến phản hồi gì về cách chăm sen đá thì hãy gửi về ngay hòm thư email của chúng tôi. Đội ngũ nhân viên sẽ hỗ trợ bạn ngay khi có thể. Đừng ngần ngại chia sẻ kinh nghiệm của bạn đến với chúng tôi nhé.

Trên đây chỉ là những kinh nghiệm của Cactusvietnam, chúng tôi luôn mong muốn nhận được những ý kiến đóng góp của các bạn. Chúc bạn sớm thành công khi trồng sen đá nhé!

About the author

Cactus VN

Leave a Reply

Leave a Reply

%d bloggers like this: