Gymnocalycium Trồng & chăm sóc cây Xương Rồng

Sự đa dạng của Gymnoclycium và trồng chăm sóc Gymnocalycium

Written by Phong

Giống xương rồng được ưa chuộng tại Việt Nam, cùng tìm hiểu tại sao giống xương rồng Gymnocalycium được người chơi xương rồng trên dải đất hình chữ S này ưa chuộng đến như vậy.

Chào mừng các bạn đã trở lại !
Hiện nay, khi bạn đến các vườn xương rồng ở Việt Nam thì đa phần các bạn sẽ thấy luôn có sự xuất hiện của 1 giống xương rồng. Giống xương rồng đó có tên là Gymnocalycium, được gọi tắt với tên Gym. Tại sao giống xương rồng này lại xuất hiện trong hầu hết các vườn xuong rồng tại Việt Nam ? Chắc hẳn có lí do của nó, nào là do giống xương rồng này đẹp, có sức sống  bền bỉ, phát triển nhanh, hệ số nhân giống lớn,… Hãy cùng tìm hiểu thêm thông tin về giống xương rồng này và để hiểu được tại sao loài xương rồng này được ưa chuộng như vậy nhé.

1) Nguồn gốc, xuất xứ của Gymnocalycium

Giống xương rồng này phân bố hầu hết ở phía Nam nước Mỹ. Được tiến sĩ, bác sĩ và cũng là 1 chuyên gia về xương rồng người Đức phát hiện. Do giống xương rồng này có rất nhiều loài nên 1 có loại bị nhầm lẫn vào giống khác.

2) Đặc điểm chung của Gymnocalycium

Giống xương rồng này có dạng hình cầu dẹt, gai mọc sát thân, tuy nhiên có loài gai dài, vươn ra ngoài. Giống xương rồng này không có đài hoa, nghĩa là xung quanh hoa chỉ có lớp vả mềm chứ không có lông cứng, gai. Nếu nhạn được đủ nắng, xương rồng Gymnocalycium có thể chuyển đổi màu trong một số trường hợp.

3)Phân loại Gymnocalycium

Giống xương rồng Gymnocalycium có rất nhiều loài. Ở mỗi một môi trường, khí hậu khác nhau thì từng loại sẽ bộc lộ từng kiểu hình khác nhau. Việc phân biệt tất cả các loài rất khó, nên chúng ta sẽ tìm hiểu phân loại một vài loài tiêu biểu, dễ tìm thấy ở thị trường Việt Nam nhé.

– Gymnocalycium Anisitsii
Loại xương rồng này rất phổ biến ở Việt Nam, hầu như vườn nào cũng có. Ở Việt Nam, nếu chúng có những đường nối từ mắt gai vào khe giữa 2 múi thì được gọi là Gym Vân, nếu không có những đường nối ấy, mà cây có màu xanh, thì được gọi là Gym xanh. Tương tự, có màu vàng hoặc xanh nhạt được gọi là Gym vàng, có màu tím thì được gọi là Gym tím.

Gymnocalycium Anisitsii

Gymnocalycium Anisitsii

– Gymnocalycium Horstii

Loại xương rồng này cũng phổ biến ở nước ta. Mọi người vẫn hay gọi Gymnocalycium Horstii là xương rồng Bánh bao. Nhưng nhiều người vẫn nghĩ xương rồng Bánh bao và Gym là 2 giống khác biệt nhau.

 Gymnocalycium Horstii

Gymnocalycium Horstii

– Gymnocalycium Marquezit

Loại xương rồng Gymnocalycium Marquezit vẫn được hay gọi là Tân thiên địa. Và cũng như Gymnocalycium Horstii với Bánh bao, mọi người vẫn nghĩ Gymnocalycium Marquezit và xương rồng Tân thiên địa không chung một giống.

Gymnocalycium Marquezit

Gymnocalycium Marquezit

– Gymnocalycium Mihanovichii

Loại xương rồng này cũng khá phổ biến ở Việt Nam, chúng nó màu sậm hơn các loại khác, thường là màu xanh sẫm, nâu, tím. Đối với những màu sắc tối như tím thì mọi người hay gọi là Gym Socola.

Gymnocalycium Mihanovichii

Gymnocalycium Mihanovichii

+ Loại xương rồng Day Dream cũng là Gymnocalycium Mihanovichii đấy !

– Gymnocalycium Ragonesei

Xương rồng này đang trở nên phổ biến với người chơi. Gymnocalycium Ragonesei khi nhìn từ trên xuống có hình tròn, dẹp. Các gai nhỏ, ngắn, ôm thân và đều nhau, thường rụng đi về sau.

Gymnocalycium Ragonesei

Gymnocalycium Ragonesei

– Gymnocalycium Strilianum

Loại xương rồng này có gai cũng tương đối ngắn. Gai mới có màu đen và trở thành màu xám khi về già

Gymnocalycium Strilianum

Gymnocalycium Strilianum

 

Gymnocalycium Denudatum

Mới đầu, khi nhìn vào loại xương rồng này, nhiều người sẽ nhầm lẫn với Xương rồng Bánh bao. Ở loại Gymnocalycium Denudatum này, Bộ gai dài, chắc và ôm sát thân là thứ để phân biệt với Bánh bao.

Gymnocalycium Denudatum

Gymnocalycium Denudatum

– Gymnocalycium Baldianum

Loại xương rồng Gymnocalycium Baldianum này cũng khá phổ biến với người chơi xương rồng Việt Nam. Mọi người vẫn hay bảo loại này chính là Thần long.

Gymnocalycium Baldianum

Gymnocalycium Baldianum

Với các múi ốm từ dần thân ra ngoài. Các đường nối từ mắt gai sít sát nhau. Điển hình ta có Gymnocalycium Friedrichii Lb cũng đang trở nên phổ biến tại Việt Nam

Gymnocalycium Friedrichii

Gymnocalycium Friedrichii

– Gymnocalycium Spegazzinii

Với bộ gai cứng cáp, có xu hướng chĩa xuống đất làm cho loại xương rồng Gymnocalycium Spegazzinii trở nên rất bắt mắt.

Gymnocalycium Spegazzinii

Gymnocalycium Spegazzinii

– Gymnocalycium Stenopleurum

Sỡ hữu hình dáng gần giống với Gymnocalycium Friedrichii với các múi ốm nhưng không có các đường nối từ mắt gai vào khe giữa hai múi.

Gymnocalycium EU

Đây là tên gọi chung cho những loại có bộ gai chắc khỏe, cũng cáp, độ lớn của gai hay đổi theo thời gian, điều kiện tự nhiên.

Gymnocalycium EU

Gymnocalycium EU

Gymnocalycium Kikko

Sở hữu vẻ ngoài lạ mắt bởi các múi có sự lồi, lõm đan xen nhau làm cho cây có hình thù khác biệt.

Gymnocalycium Kikko

Gymnocalycium Kikko

– Gymnocalycium Cristata

Đỉnh dinh trưởng bị rối loạn làm cây phát triển thao chiều ngang. Hình dạng vô cùng đẹp mắt

Gymnocalycium Cristata

Gymnocalycium Cristata

Gymnocalycium Variegata

Xương rồng Gymnocalycium Variegata bị đột biến, gây ra hiện tượng mất đi diệp lục. Nếu lượng diệp lục mất đi ít, cây sẽ có tùng mảng màu xanh và trắng/cam/hồng/đỏ/vàng/…. Và có thể trồng trên hệ rễ cùa mình. Nếu mất đi toàn bộ, cây cần chân tháp để có thể sống và phát triển.

Gymnocalycium Variegata

Gymnocalycium Variegata

Gymnocalycium Bruchii

Với hình dáng tự như xương rồng Mami, nhiều người dã nhầm lẫn khi phân biệt hai loại này.

Gymnocalycium Bruchii

Gymnocalycium Bruchii

4) Cách chăm sóc Gymnocalycium

Nhiều loài Gymnocalycium có rễ cái dài, vì vậy, nên được trồng trong những chậu cao, có rải một lớp sỏi phía dưỡi để tăng cường sự thoát nước.

Xương rồng Gymnocalycium không chịu được sự ẩm ước trong thời gian quá dài ở rễ, vì vậy, đất trồng nên có nhiều thành phần thô để đảm bảo rễ cây không ở trong tình trạng ẩm ướt trong thời gian dài. Nên tưới nước rải rác cho dù đang trong mùa hè. Mùa đông, nên giữ cây khô ráo.

Nếu nhận được lượng chất dinh dưỡng tương đối, ánh sang đầy đủ thì xương rồng Gymnocalycium hoàn toàn có thể ra hoa.

5) Cách nhân giống Gymnocalycium

Xương rồng Gymnocalycium nhân giống từ hạt giống.

*Quay lại với câu hỏi: Vì sao Gymnocalycium được ưa chuộng tại các nhà vườn Việt Nam ?
Cái này cũng tùy quan điểm mỗi người, nhưng có lẽ những yếu tố tốt thì xương rồng Gymnocalycium đều có. Từ việc biến đổi màu sắc khi thay đổi chế độ nắng, nhiệt độ; khả năng ra hoa liên tục phục vụ nhu cầu thẩm mĩ; sức sống bền bỉ; khả năng thích ứng với điều kiện môi trường cao; hình dáng, chủng loại đa dạng;…

CactusVietNam  tập trung hướng dẫn kỹ thuật & chia sẻ kinh nghiệm thực tế trồng chăm sóc cây Xương Rồng – Mọng nước, nên mọi người đọc hãy góp ý để càng ngày phát triển hơn

Cảm ơn

About the author

Phong

Leave a Reply

Leave a Reply

%d bloggers like this: