Trồng & chăm sóc cây Sen đá

Đọc ngay nếu không muốn mắc sai lầm khi trồng sen đá

Written by Cactus VN

Sen đá là loài cây quá thân thuộc với những người yêu sen. Chúng thường sống ở các vùng đất khô cằn, thiếu chất dinh dưỡng và khô nóng như sa mạc, vùng núi đá. Vì vậy đặc tính của chúng rất dễ chăm sóc. Tuy nhiên bạn cần phải hiểu rõ hơn những tính chất của sen đá. Vì loại sen đá có vô vàn loại có màu sắc và hình thù khác nhau.

Nếu loại sen này mà bạn áp dụng cách thức chăm sóc của loại kia thì nó không thể nào sống được. Và ngược lại, nếu cùng tính chất giống nhau. Bạn có thể áp dụng kiến thức và kĩ thuật trồng cùng loại mà cây vẫn sống tốt. Những bài viết trước, Cactusvietnam đã có những bài viết tổng quan về sen đá và những điều bạn cần biết. Và hôm nay, chúng tôi sẽ giúp bạn hạn chế những điều không mong muốn khi trồng loại cây này

Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ tóm tắt những sai lầm cơ bản nhất dựa theo kinh nghiệm nhiều năm của mình. Đây là những điều mà ai cũng gặp khi mới bắt đầu chơi sen đá này nhé.

Không hiểu rõ về loại sen đá mình trồng:

Một số loại sen đá và các loại thực vật mọng nước khác có đặc tính giống nhau như ưa nắng, chịu hạn tốt. Ưa nắng tức là chúng thích tiếp xúc với ánh nắng mỗi ngày khiến cho màu sắc của thân và lá rất đẹp. Và không thích bóng râm, chịu hạn tốt do thân trữ nước nên chúng sẽ không cần tưới nhiều nước và thường xuyên như các loại cây khác.

Cũng có một số loại cực kì nhạy cảm với nắng dễ bị rụng lá và bị sốc nhiệt. Thế nên bạn cần nắm rõ loại sen nào ưa nắng và không ưa nắng nhé. Chúng tôi đã có bài viết kĩ hơn về các loại sen, cách phân biệt loại sen nào là ưa nắng và không ưa nắng. Các bạn hãy tìm đọc lại tại mục trồng và kĩ thuật chăm sóc sen đá nhé.

Đối với những bạn mới trồng loại cây này, chúng ta nên chọn những loại khoẻ, chịu nóng tốt để thích nghi với khí hậu nơi bạn đang sống.

Đặt sai vị trí với sen đá ưa nắng

Nếu một số cây cực kì ưa nắng. Nhưng mà bạn lại đặt chúng trong bóng râm hoặc để trong nhà. Điều này sẽ khiến cho mày sắc của chúng thay đổi. Thân chúng cao lên và lá bắt đầu thưa thới trong rất xấu so với nguyên thủy của nó. Bạn có thể tranh thủ một chút thời gian phơi nắng cho chúng vào buổi sớm. Hoặc để chúng ở vị trí nắng vừa phải mà có thể để cả ngày cũng không khiến chúng héo hoặc cháy lá.

Hầu hết các loại sen đá đều có thể sống được trong nhà, nhưng có một số ít khác thì không! Những cây sen đá được trồng trong nhà thường hấp thụ ít ánh sáng nên chậm tăng trưởng

Công thức đất không phù hợp với sen đá

Nhiều bạn không nghĩ rằng đất trồng là nhân tố chính tác động trực tiếp đến sự sinh trưởng của cây. Các bạn mới chơi sen thường sai lầm ở chỗ, lấy đại 1 đất nào đó mà trồng. Trong khi sen đá quan trọng nhất là khả nắng thoát nước của đất vì sen rất dễ bị úng khi bị thừa nước khi bạn tưới. Dưới đây, chúng tôi xin chia sẻ công thức đất chuẩn.

Đó là lấy đất acadama làm thành phần chủ yếu. Chức năng của đất này là trồng được sen đá. Nó vừa
thoáng đất, tơi xốp, dễ thoát nước và lại nhiều dinh dưỡng cho cây. Nếu như bạn chỉ có vài cây sen đá
của riêng mình thì dùng mỗi đất này cho sen đá 100% luôn cũng được.

Còn nêú như bạn trồng sen đá số
lượng nhiều thì nên trộn thêm đất vào. Để đề phòng rệp sáp và vi khuẩn cho cây sen đá, bạn có thể mua
thêm thuốc tím rồi trộn chung vào. Thuốc tím có khả năng phòng trừ kiến, rệp,… rất là tốt cho cây. Ngoài
ra, người ta còn trộn thêm phân trùng quế.

Ngoài ra, các bạn còn có thể sử dụng sơ dừa chưa qua sơ chế. Thành phần thứ hai là đất thịt. Tiếp theo
là tro trấu có thể sử dụng hạt lớn. Và còn có đá xốp hỗ trợ thoát nước . Loại đá này giúp thoát nước rất
tốt vì nó có khả năng trữ oxi. Nó giúp cây hấp thụ dưỡng chất tốt hơn. Bạn cũng có thể cho thêm phânlân vào.

Không quan tâm và bỏ qua các dấu hiệu bệnh tình của cây:

Khi bạn xác định trồng sen đá thì cần phải có con mắt quan sát. Bởi vì cây sen đá khi có dấu hiệu khác thường thì nó đang bị vấn đề gì đó như là: Lá sen đá bị vàng và mềm nhũn, Lá sen đá nhăn nheo, Lá cây sen đá bị thâm đen, mọng, Lá cây bị trong suốt, Lá cây mọc duỗi thẳng, Sen đá bị rụng lá, Cánh lá nở to và thưa, Lá sen đá bị thâm, bầm, Cây sen đá bị mọc dóng lên cao, Sen đá bị nấm hoặc cháy lá,…

Đấy, đây chỉ là điểm sơ qua những sai lầm mà người chơi sen nào cũng bị mắc phải. Hi vọng qua bài viết cảnh báo này của Cactusvietnam bạn có thể phòng tránh phần nào những sai lầm mình đang mắc phải. Đừng ngần ngại chia sẻ thông tin bổ ích này nhé. Mọi thắc mắc xin liên hệ đến hotline tư vấn của chúng tôi. Chúc bạn sớm thành công.

 

 

About the author

Cactus VN

1
Leave a Reply

Leave a Reply

newest oldest most voted
G

Hay qua

%d bloggers like this: