Cây cảnh Phong Thủy Trồng & chăm sóc cây Sen đá

Cùng CactusVietNam tìm hiểu cách để sen đá sống thọ

Written by Cactus VN

Với phương châm mong muốn chia sẻ những kiến thức của mình đến với những người yêu cây sen đá. Thế nên hôm nay CactusVietNam quyết định chia sẻ kinh nghiệm của mình với nhiều năm trong nghề. Hi vọng qua bài viết này sẽ giúp bạn có thêm được nhiều kiến thức bổ ích, bổ sung cho kĩ thuật trồng và chăm sóc sen đá của các bạn.

Cách xử lí sen đá khẩn cấp ngay từ khi mua:

Vừa mua sen đá về các bạn phải nhổ cây lên thật là nhẹ nhàng để tránh rụng lá. Bạn cạo hết đất dính vào thân sen đá ra. Sau đó, bạn dùng dao tỉa rể sen đá. Rồi bạn dùng đất của mình đang có, bất kì đất gì cũng được. Bạn biết sao không? Một số sen đá bạn mua có nguồn gốc từ Đà Lạt. Khi hậu ở Đà Lạt khá là mát mẻ và ôn hòa so với thời tiết nóng bức ở thành phố Hồ Chí Minh.

Nhiệt độ thay đổi đột ngột từ lạnh sang nóng, sen đá bị sốc nhiệt nên dẫn đến tình trạng rụng lá. Đất ở Đà Lạt lạnh nên cây sen đá cũng lạnh. Vì thế bạn nên thay đất toàn bộ để cây có thể thích nghi với nhiệt độ và môi trường hiện tại

Tuy nhiên cách này chỉ có thể sử dụng khi bạn mua với số lượng ít. Vậy nếu bạn đang sở hữu số lượng lớn sen đá để bán thì phải như thế nào? Không thể nào thay đất cho từng cây? Điều này rất mất thời gian cũng như bạn có thể không có đủ sẵn lượng đất mới để thay cho cây. Sen đá có một đặc điểm đó là rất dễ chết cho sốc nhiệt do chuyển nhà. Vì thế để hạn chế, bạn nên để nguyên vị trí hạn chế di dời nó. Tuy có thể nó không tưới tốt nhưng sẽ không chết.

Kinh nghiệm rút ra từ chăm sóc sen đá nhiều năm:

Đối với những người kinh doanh sen đá: Không nên áp dụng cách trên vì rất tốn thời gian. Khi mua về bạn nên tìm vị trí thật thoáng mát cho nó. Bạn có thể mở quạt cho nó thích nghi từ từ. Nhiệt độ nên tăng từ từ để cây thích nghi. Ví dụ như ban đầu mở quạt nhiệt độ là 28 độ, sau đó bạn tắt quạt thì nhiệt độ là 32 độ rồi bạn để tự nhiên thì 36 – 38 độ. Sau khi cây đã quen với nhiệt độ thì cây sẽ sống tốt

Về nước tưới: Bạn không nên tưới nước quá 3 lần/ ngày sẽ dễ khiên cây bị úng. Cho dù là đất có thông thoáng thì cũng dễ ảnh hưởng đến cây.

Về mái che: Không nên làm bằng bạc ni lông vì một thời gian nó sẽ bị bạc và rách. Cây nào bị dính mưa thì đều bị úng chết. Bạn sử sử dụng mái che bằng nhựa vừa hứng được mưa lại che được nắng rất làthích hợp.

Đối với những người mua sen đá vì sở thích: Cách mà các bạn nên áp dụng đó là thay đất, tỉa rễ ngay cho cây nếu không muốn cây chết hoặc rụng lá do sốc nhiệt.

Kĩ thuật chăm sóc đúng cho cây sen đá

Về cơ bản cây sen đá là loại cây rất dễ trồng bởi vì chúng có khả năng sinh sôi nảy nở những nơi vô cùng khắc nghiệt. Vì thế bạn chỉ cần cho chúng một miếng đất màu mỡ và dễ dàng thoát nước . Đồng thời có những điều kiện cần và đủ để cho cây phát triển thì chúng sẽ sống tốt.

a) Đất

Bạn chọn đất sao cho phù hợp với giống cây của bạn và trộn vào đó 50% hỗn hợp than đá đập nhỏ để giúp thông thoáng đất cho cây.

b) Ánh sáng

Nếu như khu vực bạn trồng cây xương rồng là trong nhà thì thỉnh thoảng phải đem cây ra những nơi có chút nắng để cây có thể phát triển tốt. Còn nếu cây bình thường được trồng ở nơi thoáng mát thì nên chú trọng ánh sáng không quá gắt dễ khiến cho cây chết héo.

c) Sâu bệnh

Loài sâu, rệp ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển sen đá. Khi bạn thấy sen đá của bạn có những đốm li ti màu trắng chính là lúc cây đã có dấu hiệu đang bị bệnh. Bạn phải nhanh chóng xử lý ngay lập tức bằng thuốc đặc trị ở các tiệm thuốc bảo vệ thực vật

d) Nước

Bạn tưới nước cho cây, đầy đủ và phù hợp. Là loại cây có thể thích ứng được với thời tiết khô khan và hanh khô như sa mạc thì tất nhiên bạn không cần phải tưới chúng một cách thường xuyên mỗi ngày. Tùy vào thời tiết mỗi ngày cũng như hàng tuần hàng tháng mà bạn lượng chân lượng nước phù hợp với cây.

Phần nước tưới cho cây đó là chỉ cần ¾ so với chậu bạn đang trồng. Chậu mà bạn trồng nên có một lỗ thoát nước dưới đáy chậu để tránh cây bị tước quá tải dẫn đến không thoát nước được khiến cây ngập úng.

Qua bài viết trên chúng tôi hy vọng bạn sẽ hiểu sâu hơn về các loại sen đá hiện nay trên thị trường cũng như kĩ thuật chăm sóc chúng sao cho đúng cách nhất. Khi bạn đọc bài viết này chúng tôi biết rằng bạn là một người rất yêu cây sen đá.

Vậy nên hãy quan tâm đến chúng hơn ngày hôm nay nếu như chúng đang bị mắc bệnh hoặc có dấu hiệu không tốt về sức khỏe phát triển của chúng. Bất kỳ câu hỏi nào của bạn chúng tôi sẽ giải đáp ngay lập tức. Nếu bạn muốn được tư vấn cụ thể và chính xác hơn vui lòng để lại tin nhắn hoặc gọi vào số hotline của chúng tôi. Chúc bạn có một ngày làm việc tràn đầy năng lượng.

About the author

Cactus VN

Leave a Reply

Leave a Reply

%d bloggers like this: