Tin tức Trồng & chăm sóc cây Xương Rồng

Cây Xương rồng Nopal (Opuntia spp.) loại xương rồng có giá trị kinh tế cao thực phẩm và dược phẩm

Xương rồng Nopal
Written by Cactus VN

Xương rồng Nopal (tên khoa học Opuntia spp.) thuộc họ xương rồng có nguồn gốc từ châu gốc từ Mexico – Châu Mỹ, sinh trưởng nhanh và rất thích hợp với điều kiện của vùng đất khô hạnm là một loài xương rồng mà từ lâu được trồng rộng rãi trên khắp vùng khô cằn và bán khô cằn của thế giới.

Theo các nhà khoa học thế giới thì cây Xương rồng Nopal là một lọai thức ăn có chứa nhiều Vitamin nhất là Vitamin A, C, K và B6.  Ngoài ra Nopal còn có nhiều chất khoáng như Manhêsium, Pôtassium, Mănggan, Sắt, và Đồng cũng như có nhiều chất Calci do đó có nơi người dân dùng phần thân, nhánh của cây có thể sử dụng làm thức ăn tươi và chế biến thức ăn dự trữ cho gia súc; phần nhánh non dùng làm thức ăn cho người; có thể tách chiết một số hợp chất hóa học để sản xuất mỹ phẩm, dược phẩm, làm chất kết dính trong công nghệ in, sơn…Với khả năng chịu hạn tốt nên xương rồng Nopal sinh trưởng, phát triển tốt ở những vùng đất khô cằn mà những cây khác không có khả năng tồn tại.

Ở Mexico, họ xương rồng Nopal người ta thấy có đến 24 loài, trong đó 15 loài để chăn nuôi gia súc, 6 loài để lấy quả hạt và 3 loài để làm rau xanh cho người (Opuntia ficusindica, Opuntia robusta và Nopalea cochellinifera), nhưng để đạt năng suất cao người Nam Mỹ hay trồng nhất là xương rồng Nopal loại Opuntia ficus-indica. Một nhóm nhà khoa học thuộc Trường Đại học Tự trị Quốc gia Mexico (UNAM) và Trường Đại học Tự trị Queretaro, bang miền Trung Mexico, đã phát hiện cây xương rồng Nopal có tác dụng ngăn ngừa bệnh tiểu đường, Ngoài ra Xương rồng Nopal ở Mêxicô được trồng, sử dụng với nhiều mục đích khác nhau như: phủ xanh đất trống, đồi núi trọc, đất cằn cỗi hoang hóa, ngoài việc sử dụng như rau ăn hàng ngày và chế biến các loại thực phẩm, mỹ phẩm, dược phẩm, chất đốt sinh học, xử lý nước thải… theo truyền thống ở Mêxicô cây xương rồng Nopal được sử dụng để điều trị bệnh đái tháo đường.

Ở Việt Nam, tại đất nước nhiệt đới Việt Nam, như Viện nghiên cứu và Phát triển Vùng đã tiến hành nghiên cứu hoạt tính sinh học hạ đường huyết và hạ cholesterol máu của một số nhóm hoạt chất chính từ cây Nopal, riêng các nhà khoa học thuộc Đại học Bách khoa (ĐHQG Thành phố HCM) và Đại học Bách khoa Hà Nội đã lấy hạt từ quả chín đỏ của cây xương rồng Nopal được trồng tại huyện Ninh Hải, tỉnh Ninh Thuận và tiến hành tách dầu béo do kết quả thu được lượng axít béo của dầu béo từ hạt xương rồng từ 63,62% – 69,06%. So sánh hàm lượng axít béo của dầu béo hạt xương rồng với các loại dầu béo từ các loại hạt khác như ngô (59%), hạt cotton (49-58), hạt đậu nành (51%), hạt thược dược (78%), hạt thuốc phiện (70%), dầu olive (10%), dầu cọ (10%), hạt hướng dương (68%), hạt nho (73%), hạt vừng (45%)….có thể nhận thấy axít béo trong dầu béo hạt xương rồng là khá cao.

Trên dãy đất ven biển Miền Trung Việt Nam, người dân Quảng Nam từ xa xưa đã biết cách chế biến lá xương rồng thành những món ăn dân dã như luộc chấm mắm cái, nấu canh chua, kho cá, xào với tỏi…,đây là món ăn khá phổ biến và có thể coi là đặc sản của Quảng Nam. Riêng ở vùng đất Ninh Thuận nắng và gió, nơi cây xương rồng Nopal vẫn mọc lên vững chãi và chắc chắn, người dân thu hoạch xương rồng Nopal cung cấp cho các nhà máy chiết xuất tinh dầu Xương rồng Nopal tại phòng thí nghiệm, cho ra tinh dầu quý giá ứng dụng trong nhiều mặt của đời sống, trong đó có mỹ phẩm.

Rất nhiều tạp chí, công trình khoa học chứng minh những tác dụng dược lý rất tốt của xương rồng Nopal:

* Các nghiên cứu của Viện Y học quốc gia, NIH, Hoa Kỳ, kết luận Nopal rất tốt cho người đái tháo đường, béo phì và rối loạn mỡ máu.

* Các nghiên cứu tại Khoa Dược, ĐH Sookmyung Women, Seoul, Hàn Quốc đăng trên tạp chí Fitoterapia (2001) cho thấy tác dụng kháng viêm rất mạnh của dịch chiết Nopal.

* Các nghiên cứu đăng trên Journal of Agricultural Food Chemistry (2002), Hoa Kỳ, các betalains của xương rồng Nopal có tác dụng loại bỏ các gốc tự do thừa và chống oxy hoá mạnh.

* Các nghiên cứu của ĐH Palermo (2004), đăng trên American Journal of Clinical Nutrition, Hoa Kỳ, khẳng định khả năng chống oxy hoá của xương rồng Nopal.

* Tạp chí Prevention, USDA (2006), xương rồng Nopal là chất chống oxy hoá rất tốt, một “superfruit” không thua gì các loại trái dâu.

Xương rồng Nopal có nguồn gốc từ châu Mỹ. Loài cây này có khung tán rộng, được hình thành từ các nhánh lá. Trong điều kiện sinh trưởng tự nhiên, xương rồng Nopal có thể cao 3-5m, tán xòe rộng 3-4m. Lá dài 30-60cm, dày 2 – 3cm; quả hình trụ dài 8 – 9cm, quả chín có vị ngọt.

 

Opuntia ficus-indica

Opuntia ficus-indica

About the author

Cactus VN

1
Leave a Reply

Leave a Reply

newest oldest most voted
Nấu ăn ngon

Này nấu canh ăn kiểu gì bạn

%d bloggers like this: