Trồng chăm sóc cây Mọng nước

Thế giới của haworthia? Kinh nghiệm trồng và chăm sóc Haworthia

Haworthia Yumedono
Written by Phong

Tìm hiểu về cây mọng nước nói chung, cây Haworthia nói riêng

Xin chào mọi người !
Rất hân hạnh khi mọi người trở lại, đến trang.

Hiện nay, phong trào chơi cây cảnh nói chung và cây mọng nước nói riêng đang được phát triển rộng rãi. Hầu như ở tỉnh thành nào cũng có người con người có niềm đam mê về thực vật mọng nước này. Tuy nhiên, người chơi nhiều nhưng nguồn thông tin về những loại, giống, cách chăm sóc chưa có nhiều. Chỉ chủ yếu là truyền miệng từ những người chơi có kinh nghiệm, vì tính truyền miệng nên một số thông tin sẽ không chính xác, sai lệch,… Và dưới đây, chúng tôi xin cung cấp một số thông tin về loài thực vật đang làm mưa, làm gió tại thị trường cây mọng nước Việt Nam dạo gần đây.

Như các bạn đã biết, đã nghe qua về lọai thực vật mọng nước có phần ngọn lá trong suốt, có tên thường dùng là Sen ngọc, Sen guốc, Sen dạ quang,… Hoặc là những loại có phần lá cứng cáp, chỉa lên trời, có loại có đốm trắng li ti trên lá, có loại không, thường được gọi là Móng rồng, Móng rồng xoáy, Móng rồng trơn,… Vâng, những loại trên đều thuộc chi Haworthia. Haworthia có dạng như những bông hoa, các lá nhìn như các cánh hoa, nhìn vô cùng đẹp mắt. Vì hình dáng giống những cây Sen đá nên lúc trước, được phần lớn các ngườ chơi cây, người bán chưa có kinh nghiệp gọi là Sen đá. Haworthia được phân loại nôm na thành 2 loại chính, đó là Lá cứng và Lá mềm. Hãy cùng với chúng tối tìm hiểu thêm một số thông tin cơ bản về chúng nhé !

1) Nguồn gốc, xuất xứ của Haworthia

Haworthia là chi lớn của cây mong nước tại Nam Phi. Được tìm thấy bởi nhà thực vật học người Anh tên Adrian Hardy Haworth.

2)Đặc tính của Haworthia

Không như những loài thực vật mọng nước khác, Haworthia không cần nhiều ánh sang mặt trời, Haworthia phát triển tốt dưới tán cây.

Hệ rễ to, dài nhưng điều đó không làm cho Haworthia thích nghi với điều kiện ẩm ướt quá lâu. Haworthia không cần quá nhiều nước để phát triển, đối với những cây đã được thuần thì việc ẩm ướt bộ rễ có thể được nhưng thời gian không được quá lâu.

Tốc độ sinh trưởng của Haworthia tùy vào từng loại, nhưng nhìn chung, Haworthia sinh trưởng khá chậm.

3)Phân loại Haworthia

– Haworthia Attenuata

Loại Haworthia này khá quan thộc với mọi người, hay còn gọi là Móng rồng. Loài Haworthia có tốc độ sinh trưởng cũng thuộc loại nhanh so với các loại khác.

Haworthia Attenuata

Haworthia Attenuata

Haworthia Angustifolia

Loại Haworthia Angustifolia có hình dáng khá giống với Haworthia Attenuata, nhưng các lá mỏng manh hơn. Trên các ngọn lá có những gai li ti

Angustifolia

Angustifolia

– Haworthia Baccata

Loại Haworthia này dễ nhầm lẫn với loại Haworthia Attenuata. Lá của Haworthia Baccata dày hơn, phát triển thành dạng hơi có dáng trụ, rất đồ sộ.

Haworthia Baccata

Haworthia Baccata

– Haworthia Glauca

Haworthia Glauca không có các đốm li yi trên lá, phát triển thành dạng trụ cao.

Haworthia Glauca

Haworthia Glauca

– Haworthia Jade Star
Phần mặt lá trên của Haworthia Jade Star có dạng lõm xuống, có các đốm li ti trên mặt lá nhưng cũng màu với lá, nhìn như những cục mụn trên lá.

Haworthia Jade Star

Haworthia Jade Star

– Haworthia Limifolia

Loại Haworthia này khá phổ biển ở Việt Nam dạo gần đây. Hầu hết người chơi Haworthia đều biết đên loại này với tên gọi là Móng rồng xoáy.

Haworthia Limifolia

Haworthia Limifolia

– Haworthia Longiana

Với hình dáng đặc trưng là mỗi tầng lá chỉ có duy nhất 3 chiếc là chỉa ra dạng tam giác.

Haworthia Longiana

Haworthia Longiana

Với những chiếc lá dài nổi bật, Haworthia Longiana khó có thể bị nhầm lẫn.

– Haworthia Papilosa

Các đốm trên Haworthia Papilosa có chỗ có dạng tròn, có chỗ có dạng bầu dục.

Haworthia Papilosa

Haworthia Papilosa

– Haworthia Parksiana

Loại Haworthia này có hình dáng lá như lá dứa: đỉnh thấp, các lá từ đỉnh đi ra, uốn cong nhẹ lên trên.

Haworthia Parksiana

Haworthia Parksiana

– Haworthia Reinwardtii

Haworthia Reinwardtii có các đốm li ti trên lá, phát triển thành dạng trụ cao.

Haworthia Reinwardtii

Haworthia Reinwardtii

– Haworthia Arachnoidea

Loại Haworthia này có hình dáng điển hình là những chiếc lá thon, dài có lông tại 2 bên thân lá. Tùy vào môi trường sinh sống hay gen sẽ có cây lông nhiều, lông ít và thưa.

Haworthia Arachnoidea

Haworthia Arachnoidea

– Haworthia Bayeri

Haworthia Bayeri có dạng như bông hoa đang nở, đỉnh sinh trưởng tụt xuống dưới. Phần trong suốt của lá căng bóng, đẩy lên trên, có các đường gân mảnh mai tại mặt trong suốt. Ở việt nam, loại Haworthia này còn được gọi là Vi mạch, nhờ những đường gân lá trên phần trong suốt làm cây nổi bật. Nhưng tên Vi mạch dung để chỉ những cây có những đường gân mảnh trên những mặt trong suốt láng mịn.

Haworthia Bayeri

Haworthia Bayeri

– Haworthia Bruynsii

Loại Haworthia này tại mặt trong suốt không còn nhẵng bóng mà trở nên sần sùi, nhám,…

Haworthia Bruynsii

Haworthia Bruynsii

– Haworthia Cooperi
Loại Haworthia này khá quen thuộc với người chơi Haworthia tại Việt Nam. Với ngọn lá hầu như trong suốt, căng bóng khi được chăm sóc tốt. Nhưng bạn có biết, Sen dạ quang cũng thuộc loại Haworthia Cooperi đấy !

Haworthia Cooperi

Haworthia Cooperi

– Haworthia Cuspidata

Loại Haworthia này được mọi người gọi tên là Sen đuốc, loại này khá dễ tìm trên thị trường. Với phần trong suốt ít ỏi nhưng khi được ánh sang chiếu vào, những đường gân lá làm cây có vẻ đẹp mê hồn.

Haworthia Cuspidata

Haworthia Cuspidata

– Haworthia Alligator

Cũng có phần trong suốt ít, khó nhận ra như Haworthia Cuspidata. Nhưng ở Haworthia Alligator, mặt lá có những “hạt cộm” làm cho bề mặt lá trở nên nhám, sần nhìn rất lạ mắt. Khi sờ cũng rất sướng tay.

Haworthia Alligator

Haworthia Alligator

– Haworthia Green Rose

Đúng với cái tên của nó, khi phát triển, loại Haworthia này có hình thù như bông hoa hồng màu xanh.

Haworthia Green Rose

Haworthia Green Rose

– Haworthia Hakuma
Phần trong suốt của cây khó có thể nhìn thấy bởi ảnh sáng khó xuyên qua. Nhưng, nguyên nhân khiến ánh sang khó xuyên qua là do trên mặt lá, tại phần trong suốt của cây có nhưng cái gai, những cái gai ngắn, lởm chởm làm cho cây có hình thù bắt mắt.

Haworthia Hakuma

Haworthia Hakuma

– Haworthia Faffa
Loại Haworthia này có diện tích phần trong suốt trên bề mặt lá lớn hơn các loại Haworthia khác. Các đường gân từ phía dưới phần trong suốt lên ngọn lá rất đều đặn.

Haworthia Faffa

Haworthia Faffa

– Haworthia Kegani

Thoạt đầu, nhìn hình dáng rẽ quạt của loại này, mọi người thường nhầm với Haworthia Truncata. Còn được mọi người gọi là Trun xoáy.

Haworthia Kegani

Haworthia Kegani

– Haworthia Truncata

Với hình dạng đặt trưng là hình rẽ quạt, Haworthia Truncata khó có thể bị nhầm lẫn với các loại Haworthia khác.

Haworthia Truncata

Haworthia Truncata

– Haworthia Yumedono

Những chiếc gai của Haworthia Yumedono trên mặt lá trong suốt ngắn hơn, đều nhau hơn. Mọi người hay gọi là Snow, tên gọi này chỉ để chỉ những cây có đốm trắng nhiều, nhìn như bị tuyết bao phủ chứ không phait là một loại của Haworthia.

Haworthia Yumedono

Haworthia Yumedono

– Haworthia Cymbiformis

Hay còn được gọi là Sen ngọc lá dài, Sen ngọc. Khi được ánh sang chiếu vào, trên lá hiện lên những đường gân rất đẹp mắt.

Haworthia Cymbiformis

Haworthia Cymbiformis

– Haworthia Emelyae
Cũng được gọi là Vi Mạch tại Việt Nam.

Haworthia Emelyae

Haworthia Emelyae

– Haworthia Venusta

Những lá của Haworthia Venusta có nhiều lông nhỏ, ngắn, mềm như tơ. Lớp lông này không dày, nên vẫn có thể thấy được ánh sang qua phần trong của lá dễ dàng.

Haworthia Venusta

Haworthia Venusta

– Haworthia Guttata

Những chiếc gai chạy học hai bên mép lá từ ngọn xuống thân. Đôi khi bề mặt trong suốt của lá có những đốm cộm li ti.

Haworthia Guttata

Haworthia Guttata

– Haworthia Latispina

Hai bên thân lá có những chiếc gai mỏng manh, nhưng vẫn khá chắc. mọc đều nhau nhìn rất bắt mắt.

Haworthia Latispina

Haworthia Latispina

– Haworthia Lockwoodii

Với kết cấu rất đặc biệt: Ngọn lá sẽ trông như bị khô từ trên xuống dưới. Tạo nên hình dạng đặc biệt. Khi lớp lá này tăng lên về số lượng, cây sẽ trông như được bao bọc bởi một lớp vỏ khô.

Haworthia Lockwoodii

Haworthia Lockwoodii

– Haworthia Mirabilis

Loại Haworthia này rất phổ biến tại Việt Nam. Được mọi người hay gọi là Sen guốc sao.

Haworthia Mirabilis

Haworthia Mirabilis

– Haworthia Mutica

Loại này cũng phổ biến tương tự như Haworthia Mirabilis, được mọi người biết đến với tên Sen guốc.

Haworthia Mutica

Haworthia Mutica

– Haworthia Picta
Với bề mặt trong suốt của lá được bao phủ đầy bởi những đốm li ti, không nổi lên trên nhưng có màu khác, đôi lúc đối lập với màu của lá.

Haworthia Picta

Haworthia Picta

– Haworthia  Pygmaea

Bề mặt trong suốt của Haworthia Pygmaea có những nốt sần li ti, đều nhau nên nhám, sần. Loại Haworthia này đang phổ biến ở Việt Nam với tên gọi là Guốc nhám.

Haworthia  Pygmaea

Haworthia  Pygmaea

– Haworthia Maughanii

Với hình thù kì lạ không lẫn vào đâu được, bề mặt trong của lá có những đường gân xuất phát từ chính giữa phần trong suốt, chạy ra ngoài mép; đỉnh sinh trưởng nằm sâu bên dưới so với bề mặt lá trên cùng;… khiến cho Haworthia Maughanii có vẻ đẹp lạ.

haworthia Maughanii

haworthia Maughanii

– Haworthia Venosa
Nhìn sơ qua, khá nhiều người nghĩ Haworthia Venosa không phải là Haworthia. Bề mặt trong suốt thì khó thấy được ánh sang khi để cây ngược sáng. Những đường gân lá xếp theo như những mạch máu ( trong tiếng Ý, Venosa có nghĩ là tính mạch)

Haworthia Venosa

Haworthia Venosa

4)Cách chăm sóc Haworthia

Vì Haworthia được tìm thấy ở các vùng khô hạn, nên như cầu về nước là không cần nhiều. Vì đặc tính ưa bóng râm nên tại các vùng hoang mạc, ta có thẻ thấy được các cây Haworthia luôn chôn mình dưới các, chỉ để lộ một phần lên trên bề mặt cát. Vì thế, khi trồng Haworthia, cần đặt chậu ở một nơi có ánh sáng vừa phải. Đất trồng Haworthia nên có thêm các thành phần thô để tăng cường khả năng thoát nước, hạn chế gây úng cây. Haworthia không yêu cầu cao về chất dinh dưỡng nhưng phải đảm bảo độ thông thoáng ở giá thể trồng.

5)Cách nhân giống Haworthia

Có thể nhân giống từ hạt giống, tuy nhiên, điều này rất khó, khó ở việc thụ phấn tạo hạt, cũng khó ở việc gieo trồng. Trên thị trường có bán hạt Haworthia, tôi không nói đến những hạt  đó là thật hay giả nhưng tôi khuyên bạn nên chọn lựa nhưng nơi có uy tín, được nhiều phản hồi tích cực,… Ngoài ra, Haworthia còn được nhân giống từ việc tách cây con.

6)Một số lưu ý khi trồng Haworthia

Tuy rằng Haworthia lớn chậm, nhưng đối với những cây đang khỏe mạnh thì luôn thấy nó căng mọng, bóng loáng, luôn thấy được lá mới nằm tại đỉnh. Những cây không căng bóng, khép lá, không thấy được lá mới trong một thời gian khá dài thì nên nhổ cây lên, rủ đất, xem rễ cây, cây đang bị gì không. Thường cây không phát triển thì nguyên do nằm ở bộ rễ ( tuyến trùng, mục rễ, úng rể,…) nên xử lí triệt để, để khô từ 5 ngày đến 1 tuần rồi trộn một hỗn hợp giá thể sạch chuyên để kích rễ, rồi cho cây nhẹ nhàng vào chậu ( Không cần nhất thiết phải như vậy, có thể xử dụng đất trồng cây bình thường để trồng) Phải duy trì độ ẩm cho giá thể ( Ẩm chứ không phải ướt đẫm) thì cây mới có thể ra rễ lại.

Đối với việc tách con, cũng áp dụng như vậy, để khô hoàn toàn vết thương rồi trồng xuống giá thể. Tuy nhiên, phải chọn lựa những cây con có kích thước lớn, khỏe thì khả năng ra rể mới cao.

Khi một cây Haworthia được trồng ổn định, lâu trong chậu thì có thể tăng tần suất tưới, do hệ rễ đã trở nên mạnh hơn, nhưng vẫn có nguy cơ úng nước nếu giá thể không thoát nước tốt.

Xin cảm ơn các bạn đã đọc đến tận đây !
Mong rằng nhờ những thông tin, kiến thức ít ỏi này, bạn có thể hiểu biết thêm về loài mọng nước xinh đẹp này !

About the author

Phong

1
Leave a Reply

Leave a Reply

newest oldest most voted
Tuấn Anh

Oh! Sao có nhiều loại móng rồng vậy, bạn có bán không bạn

%d bloggers like this: