Kỹ thuật gieo hạt Xương Rồng

Kinh nghiệm thu hoạch hạt và bảo quản hạt xương rồng

Cactusvietnam
Written by Phong

Những người chơi xương rồng đều muốn cây của mình phát triển khỏe mạnh. Muốn cây sống khỏe, đơm hoa và kết trái. Việc đậu trái khi ra hoa là không khó.

Trái xương rồng

Trái xương rồng

Nhưng việc thu hoạch và bảo quản hạt xương rồng khi bạn chưa muốn gieo ngay lập tức thì sao ? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về phương pháp thu hoạch hạt giống và bảo quản hạt xuống xương rồng nhé.

Để có được trái xương rồng, việc ta cần phải thụ phấn cho hoa của chúng. Việc này rất dễ  dàng, chỉ cần 2 cây cùng nở hoa cùng thời điểm hoặc là 2 hoa trên cùng một cây là có thể giao phấn cho nhau. Tỉ lệ phấn thụ càng cao thì số lượng hạt càng nhiều.

Sau khi hoa tàn, ta có thể biết được là có đậu quả không. Nếu phần cuống hoa cũng héo dần rồi rụng thì xin chia buồn cùng bạn. Nếu phần cuống hoa còn tươi, dần dần căng ra thì đó là quả của cây.

Quả chín sẽ có có các dáu hiệu như chueyenr màu thành màu đỏ, cam … hoặc thậm chí là nứt, rách phần vỏ làm lộ ra cả phần thịt, hạt,…

Quả xương rồng khi chín sẽ chuyển màu

Khi quả đã chín, chúng ta có thể tiến hành thu hoạch hạt từ quả.

Các bước thu hoạch hạt xương rồng như sau:

Bước 1: Bạn cần phải thu trái. Bạn chỉ cần cầm phần trái rồi xoay nhẹ là trái sẽ tách khỏi cây.

Bước 2: Bạn tách toàn bộ phần ruột ( cả thịt lẫn vỏ) ra khỏi quả.

Bước 3: Bạn cần chuẩn bị 1 chiếc ray lọc lỗ nhỏ. Sau đó cho phần ruột vào, dùng tay chà phần ruột vào ray và xả dưới nước trong lúc chà để loại bỏ phần thỉ ra khỏi phần hạt. Chú ý là chỉ chà nhẹ để không làm tổn thường, hỏng hạt.

Bước 4: Bạn cần giữ nguyên phần hạt vừa thu được trên khay, sau đó để ở nơi gió nhẹ để hạt khô. Không để dưới nắng vì ánh nắng gay gắt làm giảm chất lượng hạt, có thể khi gieo sẽ không nảy mầm.

Sau khi thu hoạch xong, bạn có thể gieo trực tiếp hoặc bảo quản lại nếu không có chỗ gieo, thời gian gieo.

 Các bước để bảo quản hạt xương rồng:

Bước 1: Chuẩn bị phần hủ nhựa hoặc thủy tinh với dung tích vừa phải phần hạt bảo quản

Bước 2: Phần hạt cần bảo quản phải được khô ráo, không bị ẩm. Vì hạt ẩm khi bảo quản sẽ bị nấm mốc

Bước 3: Cho hạt vào hũ. Sau đó cho thêm thuốc ngừa nấm mốc để bảo quản được lâu hơn.

Bước 4: Phần hạt được bảo quản giữ ở nhiệt độ phòng. Tránh ánh sáng gay gắt

Lưu ý, hạt không được bảo quản quá lâu. Việc giữ hạt trong hũ càng lâu thì tỉ lệ này mầm càng giảm. Không nên để hạt quá 3 tháng. Sau thời gian này thì hầu hết các loại hạt xương rồng sẽ mất khả năng nảy mầm. Không khuyến khích các bạn mua hạt từ các nhà vườn không uy tín, việc gieo sẽ gặp khó khăn với các bạn.

Hi vọng bài viết trên đã giúp các bạn có phần nào hiểu rõ hơn về những đặc diểm vô cùng quan trọng ảnh hưởng đến xương rồng nhé. Về CactusVietNam chúng tôi là những đơn vị đi đầu trong việc nuôi trồng xương rồng và phát triển toàn quốc. Chúng tôi cung cấp tất cả các sản phẩm hỗ trợ cho cây phát triển tốt.

Đồng thời, chúng tôi còn cung cấp những cây xương rồng vô cùng đẹp và bắt mắt cho những người yêu xương rồng. Hãy nhanh tay sở hữu cho mình một cây xương rồng ngay hôm nay bạn nhé. Mọi thắc mắc bạn có thể liên hệ vào hotline của chúng tôi để rõ hơn. Chúc bạn có một ngày làm việc vui vẻ!

About the author

Phong

Leave a Reply

Leave a Reply

%d bloggers like this: